default image

[2021] Tên miền là gì? Các loại Domain Name | Cách đặt tên miền hoàn hảo

Bạn đang muốn tạo một trang web? Vậy chắc hẳn bạn cần phải hiểu muốn sở hữu một trang web thì bạn cần phải có một tên miền (domain). Nhưng tên miền là gì, domain là gì, có các loại tên miền nào, cách hoạt động của nó như thế nào và cách mua tên miền ra sao, có công cụ gợi ý tên miền nào hay không? Hãy tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây của Vinalink để hiểu và lựa chọn tên miền phù hợp cho trang web của mình nhé.

Tên miền là gì? Domain là gì?

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niệm về tên miền, về domain trên internet, tuy nhiên để dễ hiểu, Vinalink sẽ tóm gọn như sau:

Tên miền (hay còn gọi là domain) là địa chỉ của trang web hoạt động trên internet. Nó hoạt động như một liên kết ngắn để đưa người dùng đến website của bạn (ví dụ như: thietkeweb.vn là tên miền (domain) của công ty thiết kế web Vinalink)

Nói một cách đơn giản, nếu website của bạn là một ngôi nhà thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. 

Một domain name tương đương với một địa chỉ website của bạn thường có dạng: www.domainname.com

Ví dụ:

Cấu trúc tên miền (domain)

Cấu trúc tên miền (domain)

Mỗi tên miền có một quy trình đăng ký khác nhau và bạn có thể sử dụng các công cụ gợi ý tên miền để tìm các domain name có sẵn phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, việc đăng ký tên miền được cấp phép và giám sát bởi tổ chức ICANN – quản lý tất cả các domain name quốc tế trên thế giới. 

Vậy tại sao phải đăng ký tên miền?

Việc bạn đăng ký tên miền sẽ giúp bạn đánh dấu bản quyền chủ thể của tên miền đó và tương lai không ai có thể sử dụng được tền miền này. Đó là lý do vì sao bạn nên giành lấy cho mình một tên miền ngay bây giờ. 

Tên miền có thể là tên cá nhân, tên công ty hoặc những thứ khác liên qua đến sở thích của bạn. Yên tâm đi, đây là một bước đi thông minh, nếu bạn đang điều hành một công ty kinh doanh thì bạn có thể đính kèm nó vào email hosting để tạo thành một địa chỉ email kiểu như: abc@vinalink.vn.

Nhưng...

Bạn không có website? Không sao cả

Vinalink Web là công ty thiết kế website uy tín với hơn 20 năm kinh nghiệm, là đơn vị đầu tiên đưa chuẩn SEO, SMO, CRO vào thiết kế website, giúp doanh nghiệp tăng sale chóng mặt và giảm tối đa chi phí quảng cáo. Chúng tôi đã thiết kế và quản trị hơn 3.500 website cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như: Tài chính - Bất động sản, Dược phẩm, Thời trang, Mỹ phẩm - Làm đẹp, Du Lịch, TMĐT...

Uy tín và chất lượng dịch vụ của Vinalink đã được trải nghiệm bởi các thương hiệu lớn như Vietnam Airline, Maritime Bank...

Do vậy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn. 

Tên miền có nhiều loại khác nhau

Các loại tên miền

Các loại tên miền không nhất thiết phải được đặt theo một quy chuẩn nhất định (mặc dù hiện nay tên miền .com chiếm hơn 46.5% thị trường website toàn cầu). Các loại tên miền thông dụng có thể kể đến như:

- Tên miền cao nhất (TLD - Top Level Domain)

TLDs có thể chia làm 2 loại khác nhau là: tên miền cấp cao mã quốc gia (ccTLDs):.vn, .jp, .us, .uk.... và tên miền cấp cao chung (gTLDs): .com, .edu, .org,....

Opps: Nếu bạn muốn kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài thì nên lựa chọn loại tên miền này

- Thứ 2, là tên miền thứ cấp

Chắc hẳn, bạn đã được nhìn thấy loại tên miền thứ cấp này rất nhiều rồi. Tên miền thứ cấp là loại tên miền ngay bên dưới tên miền TLDs. 

Để dễ hình dung, chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ: .com.vn, .gov.vn hay .edu.vn,... đều là các tên miền thứ cấp phổ biến của các tổ chức, công ty hay các trường học, học viện tại Việt Nam.

- Thứ 3, là tên miền Subdomains

Subdomains là tên miền mà các webmaster sau khi mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau nhằm tách biệt riêng các dịch vụ của website ra. Subdomains thường được dùng trong các trường hợp như chạy một chiến dịch quảng cáo mà nội dung hoàn toàn khác biệt với website chính. 

>>> Tìm hiểu thêm về Subdomains và cách tạo ra nhiều Subdomains Tại Đây

Một số đuôi tên miền phổ biến và ý nghĩa

Đuôi tên miền .com

Như đã nói ở trên, đây là đuôi tên miền phổ biến nhất trên thế giới (chiếm hơn 46.5%) dành cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại

Đuôi tên miền .org

Org được viết tắt của từ "organization", thường được sử dụng dành cho các tổ chức chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức liên kết thương mại

Đuôi tên miền .info

Info được viết tắt của từ "information" có nghĩa là thông tin. Đuôi này thường được sử dụng cho các tổ chức cung cấp dữ liệu về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội,... các doanh nghiệp làm việc liên quan đến lĩnh vực cung cấp dữ liệu và thông tin cá nhân

Đuôi tên miền .gov
Đây là đuôi tên miền dành cho các website của các cơ quan nhà nước và chính phủ

Đuôi tên miền .edu

Đuôi tên miền này thường được sử dụng cho các tổ chức giáo dục và đào tạo

Đuôi tên miền .biz

Domain này thường dành cho những trang web nhỏ hoặc các trang web về giải trí, ca nhạc

Bí quyết lựa chọn tên miền hoàn hảo

Trong thế giới internet, domain name của bạn sẽ là công cụ xây dựng thương hiệu quan trọng nhất. vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ về việc lựa chọn một tên miền ấn tượng và dễ nhớ để mọi người dễ dàng nhớ đến và thực hiện gõ nó lên thanh địa chỉ tìm kiếm của trình duyệt của họ.

Vinalink sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn một tên miền hoàn hảo cho mình:

Bí quyết lựa chọn tên miền hoàn hảo

- Nên chọn tên miền dễ nhớ, dễ phân biệt

Một cái tên đặc biệt không bị trộn lẫn với ai sẽ giúp người dùng dễ phân biệt và dễ nhớ. Và chắc chắn, nếu bạn muốn sở hữu nhiều tên miền thì cách này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý tên miền của mình hơn.

Nên nhớ: Dấu gạch ngang và các con số sẽ khiến cho donmain name của bạn trông rất phức tạp. Đừng sử dụng nó.

- Phải có sự liên quan giữa tên miền và nội dung của web

Nghĩa là, domain name của bạn và nội dung của trang web phải có sự liên kết với nhau. Ví dụ tên domain website của Vinalink là thietkeweb.vn - chuyên chia sẻ kiến thức về WEB.

Lưu ý: Một tên miền không liên quan đến nội dung trang web sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng khi  truy cập vào.

- Nên chọn tên miền ngắn

Vì sao ư? Tên miền càng ngắn thì càng dễ nhớ, dễ đánh vần hơn. Nếu bạn đang phân vân khi lựa chọn tên miền, hãy chọn cái ngắn hơn. 

- Đặt tên miền chứa từ khóa cần SEO

Google sẽ tìm kiếm trang web qua tên miền, do vậy, từ khóa trong domain có ý nghĩa quyết định đến SEO. Nếu tên miền càng có ý nghĩa bao hàm và chứa từ khóa thì chúng sẽ dễ dàng lên top hơn. 

- Lấy tên thương hiệu làm domain

Nếu tên thương hiệu của bạn là duy nhất thì bạn hãy lấy tên đó làm domain website của bạn. Nó vừa dễ nhớ vừa quảng bá thương hiệu của bạn đến với khách hàng mà không bị nhầm lẫn.

- Hãy cân nhắc khi quyết định lựa chọn một tên miền

Đừng vội vàng khi quyết định lựa chọn một domain name ngay lập tức. Hãy nghiên cứu và quan sát nó ở nhiều góc độ. Bạn nên nhớ, đối tượng mục tiêu là yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn tên miền, Hãy làm thế nào để người truy cập có thể nhớ, và viết tên miền của bạn. 

Cách chọn tên miền cho website

>>>Bạn có thể tham khảo một trong các công cụ gợi ý đặt tên miền của những nhà cung cấp có uy tín trên thị trường qua bài viết: Top 15 công cụ gợi ý tên miền hoàn hảo nhất hiện nay.

Làm thế nào để chuyển đổi nhà đăng ký tên miền?

Việc chuyển đổi nhà đăng ký tên miền (transfer domain) không phải là điều bắt buộc nhưng sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn khi quản lý nếu hosting và donmain của bạn ở cùng một nơi.

Domain name có thể được chuyển đổi giữa các nhà đăng ký tên miền với điều kiện là:

- Tên miền đã được đăng ký hoặc lần chuyển đổi gần nhất là hơn 60 ngày
- Tên miền không ở trong tình trạng Redemption (tên miền ở trạng thái hết hạn và đang chờ chuộc, thời gian có thể chuộc khoảng 30 ngày kể từ ngày hết hạn) hoặc Pending Delete (Tên miền hết hạn đang chờ bị xóa, thời gian xóa khoảng 5 ngày kể từ ngày hết hạn chờ chuộc).
- Bạn có EPP code (mã xác thực)
- Thông tin chủ sở hữu phải hợp lệ và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền đã được tắt

Cách chuyển đổi transfer domain

Sự khác biệt giữa chuyển và trỏ tên miền

Chuyển tên miền – transfer domain – là thao tác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển tên miền đôi khi cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới. Tên miền sau khi chuyển sẽ tự được gia hạn thêm một năm (thông thường là như vậy)

Trỏ tên miền (đến hosting) – point domain (to a host); là thao tác truy cập vào khu vực quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại; cập nhật bản ghi tại nhà đăng ký hiện tại để tên miền sử dụng một loại dịch vụ hosting nào đó. 

Bạn có thể hiểu, khi bạn đã có tên miền rồi và mua hosting ở một nhà cung cấp khác thì bạn sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến hosting đó. 

Tên miền hết hạn thì bao lâu mua lại được?

Bạn hoặc bất kỳ ai cũng có thể mua lại được tên miền hết hạn sau khoảng 75 ngày kể từ ngày hết hạn. Tùy từng TLDs khác nhau mà thời gian này cũng khác nhau. Tốt nhất bạn nên liên lạc với nhà đăng ký tên miền để hỏi chính xác ngày có thể mua lại tên miền đó. 

Trong khoảng thời gian chờ tên miền đó được đưa ra ngoài Internet thì chủ hiện tại của tên miền này vẫn có quyền khôi phục và gia hạn tên miền bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký (việc khôi phục này có hoặc không bị mất phí).

Hãy nhớ: Khi kiểm tra thông tin tên miền có tình trạng (status) là Pending Delete thì trong vòng 5 ngày, bạn có thể mua lại như mới

Kết luận: 

Domain là gì? Domain hay tên miền là một địa chỉ trên mạng của doanh nghiệp của bạn

Thật khó để tìm được những domain name độc đáo và ấn tượng, vì thế, việc thực hiện nghiên cứu tên miền là một trong những bước quan trọng nhất đối với những ai đang tìm kiếm một tên miền cho website của mình.

Một cách tốt nhất để đưa ra ý tưởng domain name là hãy nhờ bạn bè và gia đình bạn đưa ra những gợi ý. Hơn thế nữa bạn cũng có thể nhờ họ kiểm tra những ý tưởng của mình, hoặc sử dụng các công cụ gợi ý tên miền.

Hãy làm theo những gì tôi hướng dẫn, mong rằng chúng sẽ thật sự hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một tên miền hoàn hảo nhé!

 

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)