default image

Responsive là gì? Kích thước website responsive chuẩn thiết kế 

Responsive là phong cách thiết kế website phù hợp với mọi thiết bị điện tử, độ phân giải màn hình. Vậy hãy tìm hiểu về responsive và kích thước website responsive chuẩn trong thiết kế.

Kích thước website reponsive

>>> Xem ngay: Dịch vụ thiết kế website chuẩn Reponsive

Responsive là gì?

Responsive là thuật ngữ chỉ một website khi hiển thị trên mọi trình duyệt, thiết bị khác nhau đều tương thích. Nói dễ hiểu hơn, bố cục của các trang web này sẽ được tự động thay đổi sao cho phù hợp với thiết bị, trình duyệt và độ phân giải của người đang truy cập vào website đó. 

Tại sao kích thước website responsive lại quan trọng? 

Trước khi mà thiết kế website responsive ra đời và được sử dụng phố biến như hiện nay, đa phần các giao diện web đều được thiết kế theo tỷ lệ to trên máy tính. Vì thế, khi người dùng truy cập bằng điện thoại hay máy tính bảng sẽ phải liên tục di chuyển màn hình, phóng to hay thủ nhỏ để có thể xem được nội dung. Điều đó gây ra trải nghiệm không tốt, gây nên bất tiện cho người dùng khi truy cập vào các trang web. Thêm vào đó lượng người dùng sử dụng và tìm kiếm bằng điện thoại smartphone khá nhiều thế nên việc tối ưu điều này là bắt buộc. 

Để cải thiện điều đó, nhiều doanh nghiệp đã thiết kế đồng thời hai phiên bản dành cho máy tính và điện thoại. Thế nhưng, cách làm này mất khá nhiều chi phí, đồng thời, việc này cũng làm phân tán công cụ tìm kiếm và khả năng tiếp cận của website.

Kích thước website

Trước khi có responsive thì hầu như mọi người đều thiết kế dạng adaptive web

Hiện nay, thiết kế web responsive là sự lựa chọn tối ưu nhất, khắc phục tất cả những nhược điểm ở trên. Thậm chí, hiện tại có thể coi kích thước website responsive chuẩn là một trong những yếu tố để đánh giá sự hiệu quả cũng như chuyên nghiệp của doanh nghiệp sở hữu trang web đó. 

Kích thước website responsive chuẩn rất quan trọng với một trang web

Yêu cầu trải nghiệm người dùng ngày càng cao đồng nghĩa với việc sản phẩm nào đến tay khách hàng cũng phải hoàn hảo nhất. Đứng trên góc độ người sử dụng, việc website được thiết kế responsive sẽ mang lại trải nghiệm thuận tiện hơn, thoải mái.cCông cụ tìm kiếm lớn nhất Google cũng công bố kích thước website responsive chuẩn là một trong các yếu tố đánh giá một website chuẩn SEO. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm Google. 

Điểm mạnh khi sử dụng đúng kích thước website responsive trong thiết kế

Kích thước website responsive trong thiết kế rất quan trọng, bên cạnh đó nó cũng có rất nhiều điểm mạnh: 

 • Dù chạy trên nhiều chế độ phân giải màn hình nhưng chỉ cần 1 CSDL, 1 layout thì tất cả chỉ do CSS làm việc.
 • Kích thước website responsive sẽ giúp trang web chạy tốt trên tất cả các nền tảng di động, máy tính tăng độ tin cậy cho website trong mắt khách hàng và cả các công cụ tìm kiếm. 
 • Kích thước website responsive có thể sử dụng ở bất kỳ trang web nào vì cốt lõi của nó cũng chỉ là HTML và CSS. Khi thiết kế website responsive, bạn có thể hoàn toàn thoải mái lựa chọn bất kỳ mã nguồn mở nào mà bạn muốn.
 • Thiết kế website responsive giúp điều chỉnh, bảo trì, thay đổi giao diện khá dễ dàng chỉ 1 phiên bản duy nhất thôi giúp bạn giảm bớt thời gian, công sức và chi phí thực hiện

Website Reponsive

Sử dụng kích thước website responsive chuẩn rất quan trọng

Kích thước website responsive chuẩn trong thiết kế

Theo thiết kế web truyền thống thì design sẽ lấy px để làm đơn vị tính kích thước. Thường thì trang web hiển thị trên máy tính ở Việt Nam có kích thước chuẩn là 960px, còn màn hinh điện thoại lại dao động theo chiều rộng từ 320px - 420px tuỳ theo kích thước. 

Còn thiết kế website responsive sẽ lấy % để định dạng chiều rộng của website điều này giúp việc xử lý và resize sang nhiều kích thước khác một cách dễ dàng hơn. Cách thức hoạt động khi thiết kế website responsive là viết code CSS để trình duyệt hiểu và thiết lập nó trên nhiều kích thước trình duyệt khác nhau.

Một vài kích thước website responsive cơ bản cho thiết kế

Kích thước website reponsive

Các kích thước website responsive chuẩn trong thiết kế: 

Về điện thoại di động 

 • max-width: 320px (hiển thị chiều dọc)
 • max-width: 480px (hiển thị chiều ngang)

Về máy tính bảng

Máy tính bảng thông thường

 • max-width: 600px (hiển thị chiều dọc)
 • max-width:800px (hiển thị chiều ngang)

Máy tính bảng loại to

 • max-width: 768px (hiển thị chiều dọc)
 • max-width: 1024px (hiển thị theo chiều ngang)

Máy tính laptop hoặc desktop 

 • max-width: 1025px (từ size này trở lên)

Lưu ý cơ bản để thiết kế có kích thước website responsive chuẩn

Sau khi đã biết về kích thước website responsive chuẩn, hãy cùng tìm hiểu các bước thực hiện để có thể áp dụng vào chính doanh nghiệp hoặc kiểm tra khi thuê đơn vị khác thực hiện:

Khai báo thẻ Meta viewport

Meta viewport là thẻ giúp thiết lập cho trình duyệt của website bạn hiển thị tương thích với kích thước màn hình. Ví dụ, khi thiết kế một website responsive, bạn sẽ thiết lập trình duyền đó hiển thị cố định và tương ứng với từng kích thước trên tất cả các thiết bị dựa vào chiều rộng(device-width). Giá trị này sẽ cố định và không cho phép người dùng có thể phóng to.

Thẻ meta viewport
Thẻ meta viewport đóng vai trò quan trọng 

Để khai báo thẻ này bạn cần đặt chúng vào cặp trong mã HTML của trang web. 
 HTML Code:
 <head>
       ...
       <meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1">
      …
</head>

Ngoài ra thẻ meta viewport có những giá trị như:

 • width: tuỳ chỉnh chiều rộng
 • device-width: Chiều rộng cố định của từng thiết bị
 • height: tuỳ chỉnh chiều cao
 • device-height: Chiều cao cố định của từng thiết bị
 • initial-scale: Cài đặt thiết lập mức phóng to, nếu bằng 1 thì không có thể phóng to
 • minimum-scale: Mức phóng to tối thiểu của thiết bị với trình duyệt
 • maximum-scale: Mức phóng to tối đa của thiết bị với trình duyệt.
 • user-scalable: Thiết lập cho phép người dùng phóng to, giá trị lựa chọn là “Yes” hoặc “No”

Viết css media queries cho từng thiết bị nhất định

Việc tìm hiểu kích thước website responsive giúp bạn viết thẻ CSS được đúng và hoàn chỉnh hơn. Việc tối ưu hiển thị phụ thuộc vào người lập trình website và kinh nghiệm của người lập trình. 

Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng được tối ưu hoàn toàn. Hiện nay mới chỉ có những kích thước website responsive cho các thiết bị phổ biến, nhưng kích thước màn hình chung chứ không code cho từng thiết bị. Vì vậy những màn hình đặc biệt sẽ không được tối ưu khi hiển thị.

Kích thước reponsive

Viết css media queries chi từng thiết bị

Kiểm tra kích thước website responsive trên trang web đã chuẩn chưa

Sau khi hoàn thành tối ưu responsive cho trang web của doanh nghiệp, bạn nên tiến hành kiểm tra lại một lần nữa trên tất cả các thiết bị khác nhau. Ngoài những phương tiện thủ công, bạn có thể kiểm tra bằng các công cụ check responsive online. 

Việc kiểm tra tối ưu website responsive cần kỹ, không chỉ giao diện trang mà là từng trang, từng danh mục. Bạn nên kiểm tra trên các hệ điều hành khác nhau và truy cập theo tác từng trang để đảm bảo toàn bộ website đều được tối ưu

Bài viết đã giúp bạn có thông tin chính xác về kích thước website responsive chuẩn cũng như ưu điểm và một số lưu ý khi thiết kế responsive cho trang web. Mong có thể giúp bạn có thêm kiến thức áp dụng giúp hoàn thiện công việc của mình một cách dễ dàng hơn. 

>>> Xem ngay: Công ty thiết kế website tại Hà Nội
>>> Xem thêm: Thiết kế trang website chuẩn SEO

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)