default image

Hosting, Băng thông hosting, dung lượng hosting là gì? Mối liên hệ tên miền và hosting

Để tạo ra một website không những cần có Domain mà còn cần phải có Hosting. Vậy hosting là gì? băng thông hosting là gì? dung lượng hosting là gì? và mối liên hệ giữa tên miền và hosting là gì? Hãy cùng Vinalink khám phá nhé.

Giải đáp một số khái niệm liên quan đến Hosting

1. Hosting là gì?

Hosting là gì

Hosting (Web Hosting) là không gian lưu trữ trên máy chủ - nơi lưu trữ nội dung trang web, giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website và các ứng dụng trên internet.

Nếu website được ví là ngôi nhà, tên miền là địa chỉ nhà thì web hosting là mảnh đất nơi trang web của bạn đặt ở đó. 

2. Băng thông hosting là gì?

Băng thông hosting (hay Bandwidth) là thông số dung lượng tối đa của các thông tin mà website của bạn được truyền trong 1 giây. Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh.

Một website chuyên nghiệp cần phải có một gói hosting chất lượng với băng thông rộng, đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị ngắt quãng (đặc biệt vào những giờ cao điểm).

Nếu băng thông không đủ rộng sẽ kiến trang web của bạn bị load chậm hoặc không tải được,... sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, nó cũng làm ảnh hưởng lớn đến SEO bởi nó sẽ khiến người dùng thoát khỏi trang vì tốc độ load trang chậm.

Ngoài ra, việc giới hạn băng thông sẽ làm hạn chế hoạt động download/upload của người dùng khi truy cập trên internet, tránh việc quá tải đường truyền làm ngắt quãng truy cập mạng, giúp các thiết bị truy cập với tốc độ như nhau, đảm bảo chất lượng đường truyền ổn định như nhau.

Băng thông Hosting là gì

3. Dung lượng hosting là gì?

Dung lượng hosting là tổng số dung lượng mà bạn sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên hosting của bạn (bao gồm tất cả các tập tin thuộc thư mục gốc và thư mục con trên hosting của bạn)

Để tạo trang web của bạn, bạn cần cả tên miền và web hosting. Tuy nhiên, chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua domain và hosting ở hai công ty khác nhau.

Vậy chúng hoạt động như thế nào nếu bạn mua domain và hosting từ hai công ty riêng biệt? 

Dĩ nhiên là được, bạn vẫn có thể mua domain và hosting từ 2 công ty khác nhau, tuy nhiên, trong trường hợp này bạn cần phải trỏ tên miền (domain) về công ty hosting bạn đang sử dụng bằng cách chỉnh sửa cài đặt DNS. (Tức là, bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền và nhập thông tin Name Server do công ty lưu trữ web cung cấp.) 

Chúng tôi khuyên bạn nên mua domain và hosting từ cùng một công ty, bởi bạn sẽ không cần phải thực hiện thao tác trên và điều này cũng giúp cho bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Mối liên hệ giữa tên miền và hosting là gì?

Mối liên hệ giữa tên miền và hosting là gì

Như đã nói ở phần đầu tiên, tên miền giống như địa chỉ nhà và hosting giống như ngôi nhà bạn đang sống. Nếu bạn muốn khởi chạy một trang website, bạn sẽ cần cả tên miền và hosting để lưu trữ website và mọi người cũng dễ dàng tìm kiếm bạn hơn.

Mối liên hệ giữa tên miền và hosting là mối quan hệ cộng sinh. Mặc dù về mặt kỹ thuật có thể có cái này mà không có cái khác, nhưng website thông thường chỉ hoạt động khi có đầy đủ cả 2. Đó là lý do tại sao nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký tên miền và tại sao nhiều nhà đăng ký tên miền cũng cung cấp dịch vụ hosting.

Tất nhiên bạn có thể tách cả hai: đăng ký một tên miền thông qua một công ty và mua hosting từ một công ty khác. Nhưng thường thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn để quản lý hơn và chi phí không hề rẻ hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đặt tên miền hay - chuyên nghiệp

 

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)