default image

Trang web có mấy loại? Những loại website phổ biến nhất hiện nay

Website đóng vai trò quan trọng giữa sự kết nối của doanh nghiệp với khách hàng. Vậy trang web có mấy loại? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này, cũng như tìm hiểu các loại website phổ biến nhất hiện nay nhé.

Khái niệm trang web là gì?

Trang web có mấy loại

Trang web rất quan trọng với một doanh nghiệp

Hiểu một cách đơn giản là trang web là nơi chứa đựng các nội dung văn bản, hình ảnh, âm thanh, chữ số,... được lưu ở trên máy chủ và các thiết bị khác có thể truy cập từ xa nhờ internet.

Dù bất kể ngành nghề nào, trang web cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tại đây, bạn có thể biết thêm được các kiến thức, mua sắm, giải trí, trò chuyện,... Nó giúp cho doanh nghiệp tiếp cận và chăm sóc khách hàng được tốt hơn. Còn vô vàn các lợi ích khác, nên doanh nghiệp nào cũng cần có ít nhất một “ngôi nhà online” là website.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế website SEO là gì?

Trang web có mấy loại?

Có phải bạn đang thắc mắc trang web có mấy loại, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Phân loại trang web dựa vào cấu trúc và cách thức hoạt động

Dựa trên cấu trúc và cách thức hoạt động, trang web được chia thành hai loại là web tĩnh và web động:

1.1 Trang web tĩnh

Phân loại trang web

Trang web tĩnh và trang web động

Trang web tính có nghĩa là các dữ liệu trên đó không bị thay đổi thường xuyên. Nếu muốn thay đổi thông tin trên trang web tĩnh thì cần phải truy cập trực tiếp vào các mã lệnh. Dưới hệ thống không có dữ liệu, cũng không có công cụ để điều chỉnh gián tiếp. Một số dạng file của trang web tĩnh như là html, htm,...

Web tĩnh rất phù hợp với việc truyền tải những thông tin đơn giản, ngắn gọn. Nó sẽ không bị phụ thuộc vào người lập trình, cũng như là không phải làm xử lý các mã lệnh phức tạp. Vậy nên bạn có thể tự do, thoải mái thiết kế trang web theo mong muốn. Do đó, các trang web tĩnh thường rất đẹp, bắt mắt.

Những việc xây dựng một trang web tĩnh mất khá nhiều chi phí. Và bạn cũng cần phải có kiến thức về kỹ thuật mới có thể thay đổi được thông tin trên đó.

1.2. Trang web động

Web động có nghĩa là tập hợp các dữ liệu số hóa rồi tổ chức thành một cơ sở. Lúc đó thì các cơ sở dữ liệu hóa sẽ được trình bày ở phần nổi trên web, dưới các dạng như là hình ảnh, văn bản, âm thanh,...

Bên cạnh đó, trang web động còn có thêm phần phần xử lý thông tin, cũng như truy xuất dữ liệu. Đúng với tên gọi, web động luôn mang đến các thông tin mới cho người truy cập. Một số dạng web động phổ biến như là sàn thương mại điện tử, web tin tức, blog cá nhân,...

2. Phân loại trang web theo mục đích sử dụng

Phân loại trang web

Trang web tin tức

Dựa vào mục đích sử dụng, trang web được chia thành những loại sau:

  • Web doanh nghiệp: Đây là trang web phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều cần đến. Trang web giúp doanh nghiệp giới thiệu thông tin, dịch vụ, sản phẩm,... Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể truyền tải thông tin rộng rãi đến cho khách hàng.

>>> Xem ngay: Các mẫu thiết kế web nha khoa đẹp

  • Web giới thiệu bản thân: Mỗi có nhân đều có thể xây dựng web giới thiệu bản thân. Nó thường thể hiện các thông tin như là nghề nghiệp, thành tựu,... Thường thì các trang web giới thiệu cá nhân này dùng để nộp CV, hoặc là lưu trữ.
  • Trang web tin tức: Trang web dạng này đã quá quen thuộc với chúng ta, bạn có thể tiếp cận được các thông tin nóng hổi về nhiều lĩnh vực như thể thao, âm nhạc, showbiz,...
  • Trang web dạng blog: Tại đây bạn có thể chia sẻ những cảm nhận cá nhân của mình, như là sở thích, các trải nghiệm,...
  • Dạng web Forum (diễn đàn): Đây là website cộng đồng trực tuyến, nên khá nhiều người sử dụng. Nó được xây dựng giống như một bảng thông báo, gồm có chủ đề chính và nhiều phản hồi phía dưới. Dạng web forum giúp gắn kết những người cùng sở thích, để bàn luận cùng một vấn đề.
  • Trang web sàn thương mại điện tử: Mục đích của trang web này là bán hàng trực tuyến, để khách hàng tìm kiếm sản phẩm và mua sắm. Người tiêu dùng vừa tiết kiệm thời gian, tiện lợi mà vẫn mua được sản phẩm mình mong muốn.

>>> Xem ngay: 9 Tính năng cần có khi thiết kế web thương mại điện tử

Thành phần cơ bản của một trang web

Thường thì một website sẽ có nhiều trang web con, nó đã được cập nhật trên đó là những tập tin dạng html hoặc xhtml. Và được lưu trữ ở 1 máy tính chủ. Thông tin thì được thể hiện dưới nhiều định dạng như là hình ảnh, clip, văn bản, soundbar,...

Dưới đây là các thành phần chính để một trang web hoạt động.

  • Source Code (mã nguồn)
  • Web hosting (web lưu trữ)
  • Tên miền (domain)

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết trang web có mấy loại chưa nhỉ. Chắc chắn với các thông tin này, sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về các loại website. Cũng như là biết cách xây dựng website đúng với mục đích của mình.

>>> Xem ngay: Top 15 công ty thiết kế web uy tín nổi tiếng tại Việt Nam

>>> Hoặc liên hệ ngay: Dịch vụ thiết kế website tại Vinalink ngay hôm nay để nhận ưu đãi tháng này
 

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)