default image

Viết blog kiếm được bao nhiêu tiền?  5+ Cách kiếm tiền online qua blog

Xây dựng blog cá nhân, hiện nay là một cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động, ngay cả trong lúc bạn đang ngủ. Và có nhiều bạn thắc mắc rằng viết blog kiếm được bao nhiêu tiền? Do vậy, Vinalink sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi bạn nhé! 

Viết Blog kiếm được bao nhiêu tiền

1.    Blog là gì? 

Blog là viết tắt của weblog, là một trang mạng cá nhân trực tuyến. Những người viết blog được gọi là blogger, họ có thể là một cá nhân, hoặc một nhóm. Họ chia sẻ thông tin, trải nghiệm cá nhân, kiến thức hữu ích, cảm xúc cá nhân...thông qua các bài viết, hình ảnh,… về một chủ đề chính nào đó. 

Dạng nhật ký trực tuyến này đã bùng nổ từ thập niên 1990, cho đến nay đã có hàng triệu blog trên thế giới. Theo thống kê, có tới 57 triệu blog chỉ tính đến năm 2006.

2.    Viết Blog là gì? 

Viết blog là quá trình bạn tạo ra nội dung trên chính blog của mình, và chia sẻ với mọi người. Bạn có thể viết blog với bất cứ chủ đề gì, từ tâm sự, làm đẹp, sức khỏe, chuyên ngành...Tùy thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn. 

Người đọc lên Internet, tìm kiếm thông tin và sẽ bắt gặp những bài viết blog của bạn.

Viết blog là gì

3.    Vì sao bạn nên bắt đầu với blog? 

Có nhiều lý do để bạn có thể bắt đầu với công việc viết blog:

-    Để thỏa mãn đam mê viết lách, bạn muốn chia sẻ tâm sự của cá nhân, hay những trải nghiệm thú vị, kiến thức hữu ích mà bạn biết….Bạn có thể tự do sáng tạo nội dung của riêng mình.
-    Thời đại của công nghệ lên ngôi, việc phát triển thương hiệu cá nhân chưa bao giờ lại dễ tiếp cận đến như vậy. Thông qua viết blog, bạn có thể kết nối với những người có chung sở thích, hay với những độc giả yêu thích nội dung của bạn, và bạn tạo ra ảnh hưởng tới một nhóm đối tượng nào đó. 
-    Tạo ra nguồn thu nhập ổn định, một công việc tự do, không bị gò bó trong 8 tiếng đồng hồ giờ hành chính. Bạn là người trả lương cho sự nỗ lực của chính mình. 
-    Đây là nguồn thu nhập thụ động của bạn, bạn có thể kiếm tiền ngay cả trong lúc ngủ. 

Với bất cứ mục tiêu nào đi nữa, thỏa mãn đam mê, hay xây dựng thương hiệu cá nhân, thì mục đích cuối nên là viết blog kiếm tiền, tạo ra thu nhập cho chính bản thân mình.

4.    Ai là người có thể viết blog kiếm tiền? 

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, việc kiếm tiền không giới hạn trong độ tuổi, ngành nghề, hay cấp bậc học. Viết blog cũng vậy, ai cũng có thể viết blog. Từ một bạn học sinh sinh viên, một freelancer, nhân viên văn phòng...là bất cứ ai. 
Chủ đề viết blog cũng đa dạng, như chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, viết blog tâm sự kiếm tiền...

Ai có thể viết blog kiếm tiền

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm thiết kế web cá nhân hay

5.    Ví dụ Blogger nổi tiếng! 

Kể đến những Blogger nổi tiếng, thành công nhờ xây dựng Blog thì không thể không kể đến "Thạch Phạm". Blog chia sẻ kiến thức về Wordpress, VPS, hướng dẫn học SEO, lập trình web cơ bản. 

Ví dụ về viết blog kiếm tiền

Thu nhập chủ yếu của Blog đến từ Google Adsense, banner nhà tài trợ, cung cấp khóa học…

Hay "Blog chia sẻ kiến thức", tại đây bạn có thể học được những kiến thức có giá trị về công nghệ, máy tính, internet...Thông qua blog này, bạn có thể bỏ túi cho mình những thủ thuật khi sử dụng máy tính. 

Cách kiếm tiền từ blog chia sẻ kiến thức thông qua Google Adsense, banner quảng cáo, tiếp thị liên kết affiliate…

Ví dụ trang web viết blog kiếm tiền

6.    Vậy để viết blog cần những tố chất gì? 

Để viết blog, đòi hỏi người đọc cần rèn luyện một số kỹ năng, để phục vụ cho công việc.

6.1 Viết blog có cần giỏi văn hay không? 

Để xây dựng một blog, thì nội dung là cực kỳ quan trọng, công việc sản xuất các bài viết chiếm phần lớn trong công việc này. Nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng, tôi phải giỏi văn thì mới viết được Blog. 

Điều này không hoàn toàn đúng! 

Việc có lợi thế trong văn học, giúp bạn nhạy cảm hơn với con chữ, với sự vật, hiện tượng, hỗ trợ cho việc diễn đạt lưu loát. Tuy nhiên, nó không phải là tất cả. Văn học ở trong phạm trù là một bộ môn thiên về cảm xúc, học thuật. 

Còn viết blog, nó tập trung vào những cảm nghĩ của cá nhân, chân thực và gần gũi hơn. Bạn chỉ cần sử dụng lối viết của mình, kết hợp với tính cách cá nhân, là nội dung blog của bạn đã khác biệt so với các blog khác rồi. 

Hãy chia sẻ chân thành, đem lại giá trị cho người đọc, đó là điều cần thiết để bạn có được một trang blog tuyệt vời.  

6.2 Làm gì cũng cần phải có đam mê 

Đam mê là thứ thôi thúc hành động của chúng ta nhiều nhất. Đam mê tạo đà cho bạn vượt qua những khó khăn, thất bại, hay chính sự nhàm chán trong công việc, khi chưa có được hiệu quả sau một thời gian nỗ lực. 

Viết blog cũng vậy, có thể bạn thấy có nhiều blogger nổi tiếng, xuất hiện trên top công cụ tìm kiếm, và bạn cũng khao khát được như họ. 

Nhưng trước khi đạt được thành quả như hiện tại, họ cũng đã từng viết bài cả mấy tháng trời không ai đọc bài, có rất nhiều  lúc nản chỉ muốn bỏ cuộc, đôi khi là bí ý tưởng, không biết xây dựng thêm nội dung gì cho blog cá nhân của mình. 

Và bạn cũng sẽ phải trải qua những cảm xúc tiêu cực như vậy, những rủi ro không biết trước khi làm công việc này. 

Vậy thì điều gì giúp bạn không ngừng bước tiếp, đó chính là ĐAM MÊ. 

Viết blog kiếm tiền

Do vậy, ngoài đam mê viết lách, hãy chọn những chủ đề mà bạn thực sự quan tâm đến nó. Điều ấy sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng để chia sẻ hơn, hào hứng hơn, và có những nội dung xuất sắc hơn nữa. 

Điều này vô hình chung đã truyền cảm hứng rất lớn cho độc giả, chia sẻ những giá trị tuyệt vời đến với cộng đồng.

6.3 Kiến thức là nền tảng phát triển 

Đam mê là điều kiện cần có để bắt đầu sự nghiệp phát triển blog, tuy nhiên điều kiện đủ là bạn có nền tảng kiến thức, để chia sẻ giá trị bạn đang có đến với người đọc. 

Người xem muốn thấy ở blog của bạn những kiến thức hữu ích, giải quyết một vấn đề nào đó của họ. Chứ không phải nghe bạn thao thao bất tuyệt về những rắc rối hay những câu chuyện không đầu không cuối, mà không gửi đến bất kỳ thông điệp nào. 

Để bắt đầu viết blog, bạn hãy xác định một chủ đề trọng tâm mà bạn muốn xoay quanh nó, tạo ra những nội dung có ích dành cho người đọc. 

Kiến thức thì bạn có thể lấy được từ rất nhiều nguồn như: Internet, sách vở, trải nghiệm cá nhân...Cứ kiên trì học hỏi và chia sẻ, dần dần bạn cũng sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. 

6.4 Kiên trì và học hỏi không ngừng

Có rất nhiều người, rất hào hứng viết blog trong vòng 3 tháng đầu, ngày nào cũng hào hứng sản xuất nội dung. Nhưng về sau, nhiệt huyết giảm, nản chí vì không có người đọc ghé thăm blog. 

Tuy nhiên, để có thể kiếm từ blog, bạn mất ít nhất là 6 tháng sản xuất nội dung đều đặn, và dành ra 3-4 tiếng mỗi ngày, để tạo ra những khoản thu nhập đầu tiên từ viết blog. 

Thậm chí, để tạo ra được khoản thu nhập chắc chắn, bạn phải cam kết dành thời gian cho nó trong khoảng 1-2 năm. Do vậy, bạn đừng bỏ cuộc sớm khi chưa thấy kết quả, chỉ cần kiên trì, học hỏi để phát triển không ngừng, thì kết quả sẽ sớm đến với bạn thôi. 

Viết blog kiếm tiền

Ngoài việc dành thời gian để viết blog kiếm tiền, bạn hãy dành thời gian cho việc đọc sách, cập nhật thêm kiến thức, để nâng cấp bản thân mình. Hãy giữ cho mình một tư duy mở, luôn không ngừng học hỏi thêm kiến thức mới. Vừa học vừa hành sẽ tạo ra những kết quả bất ngờ dành cho những cá nhân nỗ lực như bạn. 

7.    Những cách kiếm tiền với blog 

Sở hữu một trang blog của riêng mình, với một lượng truy cập ổn định, vậy là bạn đã có thể bắt đầu kiếm được tiền từ nó. 

Như hướng dẫn ở trên, hãy tạo ra những bài viết hữu ích, những thông tin giá trị mà người đọc quan tâm, để có một lượng traffic đủ lớn. Sau đó, sẽ có một vài cách để bạn kiếm tiền thông qua blog của mình.

7.1 Kiếm tiền bằng quảng cáo: Đặt quảng cáo trên blog của mình 

Khi blog của bạn có một lượng traffic đủ lớn, nhà quảng cáo sẽ chủ động liên hệ với bạn, và sẵn lòng trả tiền, để có thể tiếp cận được khách hàng trong blog của bạn. 

Điển hình là bạn có thể liên kết với dịch vụ Google Adsense. Nó hoạt động bằng cách phân phát các nội dung quảng cáo phù hợp, với nội dung trên các trang cụ thể trên blog. 

Ví dụ: blog của bạn có chủ đề về du lịch, vậy thì Google Adsense sẽ hiển thị gói quảng cáo về bảo hiểm du lịch, bán vé máy bay, quần áo đi chơi…Google Adsense sẽ trả tiền cho bạn khi người dùng xem và tương tác với quảng cáo đặt trên trang. 

Cách kiếm tiền với blog

7.2 Tiếp thị liên kết - Affiliate 

Tiếp thị liên kết là việc bạn bạn hiển thị trong nội dung blog của mình một đường dẫn liên kết, đến một trang đích chứa sản phẩm, hoặc dịch vụ của một bên khác. 

Cách thức tạo ra thu nhập từ là khi có người nhấp vào đường dẫn liên kết trên blog của bạn, truy cập vào trang web của đơn vị liên kết, họ tiếp tục quy trình và mua sản phẩm, và bạn sẽ nhận được hoa hồng thông qua mỗi lần đặt đơn hàng. 

7.3 Cung cấp sản phẩm thực hoặc các sản phẩm kỹ thuật số 

Nhiều chủ blog kiếm tiền, bằng cách thiết lập các gian hàng, bán sản phẩm thực như: sách, dụng cụ nấu bếp, quần áo...Hay các sản phẩm kỹ thuật số như: templates instagram, giao diện website, .... 

Dù là sản phẩm thực, hay những sản phẩm số, thì bạn cũng nên lưu ý thiết lập một hệ thống xác nhận thanh toán. 

Việc bán sản phẩm thực, sẽ yêu cầu bạn quan tâm đến việc vận chuyển, lưu kho, xử lý thuế và các trách nhiệm đi kèm. Đối với các sản phẩm số thì không cần chú đến các vấn đề trên, vì bạn có thể chuyển qua phương thức điện tử. Bạn chỉ cần thực sự quan tâm đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Cách kiếm tiền với blog

7.4 Tạo ra gói thu phí định kỳ

Nếu như blog của bạn có những độc giả tích cực, mong muốn được biết thêm nhiều thông tin hơn. Thì bạn có thể triển khai mô hình sử dụng nội dung có giá trị, để chủ động tạo ra doanh thu. 

Với mô hình này, độc giả sẽ trả một khoản chi phí định kỳ, được gọi là phí thành viên. Loại hình đem lại cho bạn một nguồn doanh thu ổn định. 

Đổi lại, khi khách hàng đăng ký phí thành viên, cho hàng tháng hoặc theo năm. Blog của bạn sẽ cung cấp những giá trị lớn hơn như: tài nguyên học tập, các dịch vụ và công cụ đặc biệt. 

7.5 Kiếm tiền từ blog thông qua việc đào tạo 

Nếu như blog của bạn, phù hợp với việc đào tạo, thì tại sao không khai thác nó, để tạo ra một nguồn thu ổn định? 

Khi bạn tạo tài liệu, như các video, slide share, ebook… bạn cho phép thành viên của mình tự học theo tiến độ của họ. Hoặc bạn tổ chức một lớp học trực tuyến, và bạn được trả tiền theo giờ. 

Việc tạo ra và phát triển một khóa học trên blog, có thể tốn nhiều thời gian và tài nguyên của bạn. Do vậy bạn cần xem xét mục đích xây dựng blog của mình có thực sự muốn đào tạo hay không, có đối tượng thực sự tích cực đối với blog hay không? 

8. Viết blog kiếm được bao nhiêu tiền? 

Với công việc này, thu nhập của blogger là không có giới hạn. Bạn có thể kiếm được từ vài triệu, cho tới hàng trăm triệu, phụ thuộc vào lưu lượng truy cập của người xem, cũng như việc lựa chọn liên kết với các nhà quảng cáo. 

Viết blog không có giới hạn về thu nhập

Nhiều bạn cũng chưa kiếm được tiền từ việc viết blog, có thể vì chưa đủ thời gian để blog phát triển mạnh, nội dung chưa đủ thu hút người xem. Do vậy, trong quá trình viết blog, hãy luôn nhìn lại xem mình đã làm những gì, cần bổ sung, chỉnh sửa hay cập nhật thêm thông tin hay không? 

Trên đây, Vinalink đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi “Viết blog kiếm được bao nhiêu tiền?” , những cách kiếm tiền bằng blog, và những đặc điểm bạn nên có để duy trì công việc này, cho đến khi có được khoản thu nhập đầu tiên. 

Hy vọng, bài viết đã đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích về blog, để bạn có thể bắt đầu xây dựng sự nghiệp từ công việc viết blog. 

>>> Xem ngay: Cách làm web tin tức 

>>> Nếu bạn đang muốn kiếm tiền bằng blog mà chưa có trang blog riêng của mình, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Vinalink - dịch vụ thiết kế website uy tín nhất hiện nay để được tư vấn nhé. Hoặc click ngay để được tư vấn miễn phí:

>>> Hoặc xem thêm: Top 10 công ty thiết kế website tốt nhất Việt Nam
 

Bài viết khác cùng chuyên mục
20 năm kinh nghiệm

20 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 5000+ Website

Hơn 5000+ Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)