default image

Shared hosting là gì? So sánh VPS và Share Hosting

Shared Hosting là một loại hình dịch vụ của Web Hosting, đó là dịch vụ vô cùng quan trọng trên website. Để tìm hiểu kỹ hơn về Shared Hosting cùng các ưu nhược điểm của nó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Vinalink nhé.

Shared Hosting là gì

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là một loại hình dịch vụ của Web Hosting, nơi mà website nằm trong một web server đã được kết nối mạng internet. Hay nói cách khác, Share Hosting được hiểu là nhà cung cấp hosting sẽ chia nhỏ các tài nguyên trong máy chủ để phục vụ người dùng. 

Tuy nhiên, Shared Hosting sẽ bị giới hạn lưu lượng sử dụng, do đó, các nhà cung cấp hosting sẽ cần phải có các dịch vụ phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Khi Shared Hosting, người cung cấp sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc quản lý server, cài đặt các phần mềm của server, hỗ trợ kỹ thuật và cập nhật các tính năng bảo mật.

Ưu nhược điểm của Shared Hosting

Ưu điểm:

- Giá thành rẻ

- Dễ dàng quản lý

- Không đòi hỏi có quá nhiều kinh nghiệm hay kiến thức quản trị liên quan

Nhược điểm: 

- Cấu hình không cao

- Bị giới hạn về dung lượng sử dụng

- Dễ bị tấn công cục bộ do có quá nhiều người cùng sử dụng trên một máy chủ. Do đó, nhà cung cấp dịch vụ này cần đảm bảo được an toàn bảo mật.

- Tốc độ truy cập của các website sẽ bị ảnh hưởng nếu không được phân chi tài nguyên máy chủ hợp lý (website chạy nhanh/ website chạy chậm)

Ưu nhược điểm của Shared Hosting

So sánh VPS và Shared Hosting

Trước khi so sánh VPS và Shared Hosting, ta cần phải hiểu VPS là gì? 

VPS (máy chủ riêng ảo) là một trong các dịch vụ phổ biến nhất làm nền tảng hosting chứa nội dung và dữ liệu website. VPS dùng công nghệ ảo hóa để tạo tài nguyên riêng trên server và có thể tách biệt tài nguyên đó khỏi dùng chung với các người dùng khác cùng hệ thống server vật lý

Bảng so sánh tổng quan giữa VPS và Shared Hosting

  VPS Shared Hosting
Quản trị

Người dùng có toàn quyền quản trị máy chủ ảo tương tự như một máy chủ vật lý. Người dùng cần có kỹ năng quản trị

Dễ dàng quản trị

Khả năng mở rộng VPS có khả năng nâng cấp tài nguyên

Hạn chế khả năng mở rộng

Tài nguyên Gần giống như một server, tuy nhiên trên thực tế VPS cũng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc.

Chia sẻ tài nguyên trên 1 máy chủ vật lý cho các tài khoản shared hosting khác. Tài nguyên bị giới hạn, bảo mật kém.

Hiệu năng Được chạy và khởi tạo ở một máy chủ vật lý. Server vật lý có thể bị treo, làm cho VPS dừng hoạt động vào lúc cao điểm.

Hiệu suất vừa đủ cho doanh nghiệp nhỏ và cá nhân. Khi website có nhiều người truy cập thì người dùng bị hạn chế không thể truy cập sâu vào hệ thống, bởi tốc độ tải trang chậm

Chi phí Chi phí vừa phải, thích hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Chi phí rẻ

Nên dùng Shared Host hay VPS

Shared host dễ bị local attack, dễ bị hack hơn hẳn so với VPS hay server vật lý. VPS an toàn và ổn định hơn so với Shared Hosting vì bạn không phải chia sẻ không gian lưu trữ của mình với người khác mà được dùng riêng. Chi phí cũng rẻ hơn khi thuê riêng một server riêng.

Tuy nhiên, chưa hẳn đã đúng vì VPS chỉ thực sự bảo mật hơn shared host khi bạn có đủ trình để cấu hình và tối ưu bảo mật cho chúng. Hơn nữa, bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều tiền nếu muốn sở hữu những công nghệ thực sự chất lượng (hệ điều hành, web server, các phần mềm bảo mật và tối ưu hiệu suất…). Còn đối với người dùng thông thường (hiểu biết nửa vời) thì điều này là bất khả thi. Và khi đó, lựa chọn một nhà cung cấp shared host uy tín, có hạ tầng ổn định, khả năng bảo mật cao là phương án tối ưu và khôn ngoan hơn rất nhiều.

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)