default image

Top 21 font chữ đẹp cho web không thể bỏ qua! 

Bạn đang muốn tìm font chữ đẹp cho web, phù hợp với nội dung mà bạn muốn truyền tải với người đọc. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây về các loại font chữ online dành cho trang web vừa đẹp vừa dễ dùng. 

Top 21 Font chữ đẹp cho web

>>> Xem ngay: 10 Công ty thiết kế web nổi tiếng tốt tại Việt Nam

>>> Xem ngay: Thiết kế trang web đẹp chuẩn SEO - những điều bạn nên biết

1. Phân biệt định nghĩa Font và Typeface

Font (phông chữ) là bộ ký tự gồm các chữ cái, ký tự, dấu câu, con số, các ký tự đặc biệt...với cùng một định dạng và kích thước xác định. Bạn đọc có thể lên Google Fonts, nơi đó có vô số Font chữ đẹp.

Typeface hay còn gọi là font-family, tức là tổ hợp của các chữ cái có chung một mẫu thiết kế. Typeface là một sự bao trùm của nhiều loại font chữ, bao hàm hơn, không có giới hạn về kích thước, hình dạng như Font chữ. 

Nhóm font chữ phổ biến cho web

Việc phân nhóm font chữ đảm bảo được 3 yếu tố: 

  • Các kiểu font chữ cùng loại, khác tính chất được xếp chung vào một nhóm, dễ sắp xếp và tìm kiếm hơn.
  • Đảm bảo tính thống nhất khi sử dụng font, tránh việc dùng nhiều font chữ gây ra hiện tượng rối mắt, và giảm chất lượng của trải nghiệm người dùng.
  • Thuận lợi cho quá trình thiết kế nhanh gọn và chuyên nghiệp hơn. 

2. Phân loại các dạng chữ viết website 

Dưới đây là tổng hợp 5 dạng chữ viết website, thường được sử dụng trong các nội dung bài viết trên nền tảng online. 

2.1 Serif - font chữ có chân cơ bản

Đây là loại font chữ có chân, xuất hiện các nét gạch ở đầu hoặc cuối chân chữ, hoặc một số ký tự. 

Các font chữ trong HTML

Font Serif là dạng font chữ có nét mảnh, có đường gạch chân ở đầu hoặc chân chữ. Đây là loại font chữ thường được thể hiện trên các nội dung báo chí, cung cấp thông tin, khoa họ. Phù hợp với các trang web mang tính chất truyền tải, và chia sẻ thông tin hữu ích đối với người dùng. 

2.2 San Serif - font chữ chuẩn cho website (không có gạch chân)

Với San Serif không có gạch ở phần chân hoặc ở đầu như font Serif, nét chữ đậm hơn. Tùy vào mức độ phù hợp với mắt nhìn, bạn đều có thể chọn một trong hai font chữ để truyền tải những nội dung hành chính, thông tin khoa học đều vô cùng phù hợp. 

Font chữ đẹp cho website

Việc sử dụng 2 font chữ này, giúp người đọc không bị quá mỏi mắt, khi tập trung vào một nội dung nào đó với số lượng chữ lớn. Ngoài ra, còn giúp cho văn bản trở nên trang trọng, chuyên nghiệp hơn. 

2.3 Symbol - font chữ biểu tượng và ký tự đặc biệt cho web

Đây là loại font chữ gồm ký tự, các biểu tượng, với mục đích sử dụng để trang trí thêm cho nội dung, minh họa cho bài viết trở nên sinh động và rõ nét hơn. 

Font ký tự biểu tượng cho website

2.4 Display - font chữ thiết kế phá cách 

Display là những font chữ mang hơi hướng hiện đại, có hình dáng và thiết kế phá cách hơn. Kiểu font chữ này thường được dùng trong thiết kế banner quảng cáo, standee…

Các loại font chữ onl

2.5 Script - font viết tay với nét mềm mại

Đây là font chữ có dạng viết tay, với các nét mềm mại, hơi hướng nghệ thuật, có thể nghiêng hoặc thẳng tùy theo mục đích người sử dụng. Bạn có thể sử dụng font này trong một số mẫu quảng cáo, tiêu đề, hay hình ảnh với mục đích riêng. 

Font chữ đẹp cho website

3. Công dụng Font chữ đẹp cho website 

Việc chọn font chữ chuẩn cho website, giúp nội dung truyền tải trong bài viết được thể hiện đẹp hơn, cải thiện  tổng thể thẩm mĩ của nội dung trên website, cho phép người đọc truy cập vào nội dung một cách dễ dàng hơn. 

Nếu như bạn chọn một font chữ ngẫu nhiên, không phù hợp với nội dung và tính chất của website. Điều này có thể tác động tiêu cực đến trang web của bạn như: ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, khiến người đọc cảm thấy ức chế, tốc độ thoát trang nhanh hơn, và giảm đi cả sự tin tưởng của Google và thứ hạng bài viết của bạn. 

Do vậy, hãy suy nghĩ và lựa chọn font chữ an toàn, tạo web font chữ đẹp đối với việc xây dựng nội dung, vì điều đó tác động trực tiếp đến hiệu suất trang web của bạn. 

4. Web Font an toàn là gì? 

Đây là thuật ngữ được dùng để mô tả Font chữ được cài đặt chung trên tất cả các thiết bị. Bởi vì được lưu trữ cục bộ, nên trang web của bạn sẽ được tải nhanh hơn, nên được gọi là web font an toàn.

Việc tải web font an toàn có ảnh hưởng tích cực đối với khả năng SEO web, do tốc độ tải trang được cải thiện, làm tăng trải nghiệm người dùng trên web, và được Google đánh giá thứ hạng cao hơn. 

Bạn có thể lựa chọn web font an toàn, hoặc một font chữ khác, nên lưu ý lựa chọn kiểu chữ phổ biến, được nhiều website sử dụng. 

Font chữ thay thế thường không có sẵn trong hệ điều hành, có thể đổi lại tốc độ tải trang của bạn sẽ chậm hơn một chút. Nếu như việc thay đổi font chữ đó phù hợp với nội dung mà trang web của bạn muốn truyền tải, thì điều đó hoàn toàn hợp lý. 

Tuy nhiên, vẫn khuyến khích bạn đọc sử dụng font an toàn (font chữ đã được cài đặt sẵn) vì nó tương thích với nhiều thiết bị khác nhau theo mặc định. 

5. Yêu cầu về font đẹp cho web 

Để xác định được font chữ đẹp và phù hợp với website, bạn đọc cần chú ý một số điểm như sau: 

  • Font chữ dễ đọc, rõ ràng, nếu được thì ưu tiên sử dụng font an toàn để tương thích với các thiết bị, tối ưu tốc độ tải trang hơn. 
  • Cỡ chữ vừa đủ mắt nhìn, có thể tăng hoặc giảm một chút để nhấn nhá cho những đề mục, tin tức chính cần làm nổi bật. 
  • Không sử dụng quá nhiều font chữ trong một bài viết, khiến bài viết trở nên rối mắt hơn. Không lạm dụng quá nhiều ký hiệu làm người đọc xao nhãng với nội dung chính của bài viết. 
  • Nếu có các font chữ kiểu cách, có sự đổi mới, thì nên được sử dụng để phù hợp với mục đích và ý nghĩa của website. Tránh việc sử dụng font chữ không tương thích, còn gây ra việc phản tác dụng, không đem lại hiệu quả đối với trang web. 
  • Tạo ra sự đồng nhất đối với font chữ, hình ảnh, màu sắc, giao diện, để tạo nên một tổng thể hài hòa, phục vụ đúng mục đích truyền tải một thông điệp chính nào đó từ website. Nên sử dụng các font chữ cùng Typeface để thể hiện sự đa dạng, cũng như chặt chẽ của nội dung bài viết trên trang web. 

6. Top 21 font chữ đẹp cho website

Dưới đây là các font chữ trong HTML để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn font chữ phù hợp nhất cho trang web hay blog của bạn. 

6.1 Arial - Font chữ Tiếng Việt đẹp cho website

Arial là font chữ nổi tiếng nhất dành cho các ấn phẩm online và offline. Font chữ này còn là font được mặc định trong Google Docs, bộ ứng dụng dành cho giới văn phòng phổ biến. 

Font chữ đẹp chuẩn cho website

6.2 Times New Roman - font chữ báo chí

Với giao diện chữ chuyên nghiệp, dễ đọc, dễ nhìn, font chữ này cũng được ưu tiên nhiều trong việc sử dụng trong giấy tờ văn phòng, in ấn, tin tức hay các ấn phẩm online trên các trang web. 

Font chữ đẹp cho web báo chí, tin tức

6.3 Helvetica - font chữ chuẩn cho web kinh doanh

Dân thiết kế Designers yêu thích, vì nó trung tính, dễ phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. 

Font chữ website kinh doanh

6.4 Times - Font chữ kết nối báo chí 

Thời điểm ban đầu, Font chữ Times được dùng để in báo, được kết nối với báo chí và các văn bản học thuật. Sử dụng Font chữ Times giúp cho bài viết trở nên trang trọng và lịch sự hơn. 

Font chữ báo chí

6.5 Courier New - đem đến màu sắc hoài cổ

Kiểu font chữ này phù hợp với các thiết bị điện tử, hiển thị trên màn hình máy tính, hoặc các trang web thiết kế trường phái cũ, nghệ thuật và hoài cổ. 

font chữ đẹp cho web

6.6 Verdana -  font chữ đẹp css tương thích với màn hình

Kiểu font chữ Verdana dễ đọc, ngay cả khi để ở kích cỡ nhỏ, hoặc khi được hiển thị trên màn hình có độ phân giải nhỏ. Đây là một font chữ phù hợp với màn hình. Do vậy, nếu bạn có thể sử dụng làm font chữ cho website. 

Các loại font chữ website

6.7 Courier - tiêu chuẩn màn ảnh 

Đây là loại font tiêu chuẩn cho màn chiếu phim, nên nếu như trang web của bạn thuộc về chủ đề này, thì đừng nên bỏ qua Font chữ Courier. 

Các loại font chữ website

6.8 Arial Narrow - font linh hoạt và phù hợp mọi trang web

Đây là bản cái tiến của Font chữ Arial, được thiết kế đẹp hơn bản gốc. Và font chữ này cũng được cài đặt sẵn trên hệ điều hành, nó rất linh hoạt và phù hợp với đa số các trang web. 

Các loại font chữ đẹp cho website

6.9 Candara - tối ưu trải nghiệm trên màn hình

Microsoft Vista là hệ điều hành đầu tiên đưa Candara thịnh hành. Nó hỗ trợ hệ thống kết xuất văn bản Windows ClearType, để cải thiện việc đọc văn bản trên màn hình LCD.

Các loại font chữ đẹp cho website

6.10 Geneva - mang nét hiện đại 

Font chữ Geneva được phát triển bởi công ty Apple, font chữ Geneva giúp nội dung của Blog và các trang web hiện đại và rõ ràng hơn. 

Font chữ cho website

6.11 Optima - website font chữ tạo sự thanh lịch 

Font chữ này được bắt nguồn từ các chữ cái La Mã cổ điển, và được sử dụng rộng rãi trong các biển hiệu chỉ đường, logo các sản phẩm làm đẹp. Web font này đem lại cảm giác ưa nhìn, thanh lịch. 

Font web đẹp

 

6.12 Calibri - font chữ đẹp cho website mang đến trải nghiệm tốt cho người đọc

Font Calibri là font chữ mặc định của Microsoft Office, nên chắc hẳn bạn đọc cũng chẳng còn xa lạ gì. Hệ điều hành của Microsoft hiện nay vẫn đứng ở vị trí được ưu tiên, nên việc đọc nội dung thông qua font Calibri sẽ không gây khó khăn cho người đọc. 

Các loại font chữ đẹp website

6.13  Cambria - tối ưu khả năng đọc trên màn hình 

Cambria là web font thuộc kiểu font ClearType của Microsoft, được thiết kế dễ đọc trên màn hình, ngay cả khi hiển thị ở kích cỡ nhỏ. 

Font chữ đẹp cho website

6.14 Garamond - web font chữ đẹp thiết kế bản in ấn 

Đây là loại font cổ điển dùng để in ấn sách. Các nhà thiết kế bản in rất ưa chuộng font chữ này, vì nó là một trong những lựa chọn tối ưu nhờ vẻ ngoài vượt thời gian và dễ đọc. Nếu blog của bạn đang có những nội dung chủ đề về sự hoài niệm, cổ xưa, thì font chữ này chắc hẳn sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng.

Font chữ web đẹp

6.15 Perpetua - mang lại sự sang trọng 

Font chữ này được khai sinh bởi ý tưởng của một nhà điêu khắc gia người Anh. Bởi đặc tính trang trọng, nên nó được ưu tiên sử dụng trong các ấn phẩm, các trang giáo dục, thông tin. 

Các loại font cho website

6.16 Monaco - tạo ra sự khác biệt

Font chữ có thiết kế đặc biệt, tạo ra sự khác biệt hoàn hoàn so với các font chữ thông thường. Bạn hãn dùng thử font chữ Monaco cho việc viết code, vì bạn không muốn người đọc nhầm lẫn dù chỉ là một chữ cái. 

Các loại font chữ cho website

6.17 Didot - font đem lại vẻ đẹp tân cổ điển

Đây là font chữ được nhiều nhà phê bình mô tả là tân cổ điển, bao hàm giữa nét cổ kính và cả hiện tại trong đó. Kiểu chữ này tạo ra độ tương phản cao, tăng điểm nhấn và nổi bật hơn. 

Các loại font website đẹp

6.18 Brush Script MT - font chữ theo hướng thư pháp

Font chữ này mang phong cách thư pháp, dựa trên kỹ thuật viết tay ban đầu, mang đến sự thanh lịch và tinh xảo, phù hợp với các editor ghi chú lại thông tin. 

Font chữ website
 

6.19 Lucida Bright -  font đem lại sự tương phản 

Là một trong những phiên bản được cải tổ từ font Lucida ban đầu, và có sự tương phản cao hơn. Kiểu chữ này có bề ngang hơi hẹp, nên có thể tối ưu cho không gian một cách có hiệu quả, phù hợp với các bài viết hướng dẫn sử dụng hoặc các thể loại tạp chí khác nhau. 

Các loại font chữ đẹp cho website

6.20 Copperplate - font chữ in hoa 

Các designer thường dùng font chữ này cho phần tiêu đề, đề mục vì nó chỉ có kiểu chữ in hoa.

Font chữ in hoa cho website

6.21 Georgia - điển hình font chữ của tờ báo lớn 

Font chữ này thường xuất hiện ở trên các tờ báo lớn tại Anh như: The New York Times, The Jakarta Post,...và được sử dụng nhiều ở các trang web cho phần nội dung bài viết. Font chữ có sự lớn bé giữa các ký tự là khác nhau. Và lưu ý là không dùng font này ngay cạnh font Time New Roman. 

Font đẹp cho website

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn cho bạn đọc top 20 font chữ đẹp cho web, giải thích như thế nào là một web font an toàn, tiêu chí để có font chữ đẹp cho web. 

Hy vọng, đã đem lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về cách sử dụng font chữ phục vụ cho việc xuất bản nội dung của trang web hay blog của bạn. 

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm thuê Công ty thiết kế web chuẩn SEO 

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)