default image

Website là gì? Có mấy loại trang web? Phân loại website như thế nào?

Có lẽ Website là từ đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng để hiểu chính xác về nó cũng như có mấy loại trang web thì nhiều người còn lúng túng chưa có đáp án. VINALINK sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Website là gì?

Website là thuật ngữ chỉ tập hợp các trang chứa đựng nhiều thông tin dưới dạng hình ảnh, video, âm thanh, văn bản,... Nó được ví như một ngôi nhà trực tuyến. Ở đó, mọi người có thể tìm kiếm những thông tin, sản phẩm, dịch vụ mà họ cần. Có rất nhiều loại trang web, có thể là đơn giản hoặc phức tạp tùy mục đích. Ví dụ như thietkeweb.vn, kenh14.vn, dantri.com.vn,...

Có mấy loại trang web

Website như ngôi nhà chứa đựng về thông tin

Website giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Ví dụ như bạn có thể lựa chọn mua những sản phẩm, dịch vụ từ xa mà không tốn thời gian, công sức đi lại. Hoặc là cập nhật những tin tức, kiến thức nhanh hơn, chỉ cần có internet. Còn với vai trò là doanh nghiệp, người kinh doanh thì web hỗ trợ bạn bán hàng cho không giới hạn vị trí địa ký. Giúp xây dựng thương hiệu và tiếp cận, chăm sóc khách hàng hiệu quả,... Còn vô vàn các lợi ích của web mang lại. Tóm lại, một cá nhân hay một tổ chức muốn đưa những sản phẩm, thông tin, dịch vụ của mình đến rộng rãi hơn thì việc xây dựng web là cần thiết.

Có mấy loại trang web phổ biến nhất hiện nay?

Phân loại theo cấu trúc và cách thức hoạt động, web gồm có hai loại là web tĩnh và web động.

Có mấy loại trang web

Theo cấu trúc có hai loại web tĩnh và web động

Loại trang web tĩnh

Web tĩnh có nghĩa là trang thông tin mà dữ liệu của nó không bị thay đổi thường xuyên. Với loại trang web tĩnh này, muốn thay đổi dữ liệu thì người sở hữu phải truy cập trực tiếp vào các mã lệnh để thay đổi thông tin. Nó sẽ không có cơ sở dữ liệu ở bên dưới hệ thống. Và cũng không có công cụ để điều khiển nội dung gián tiếp. Một số dạng file của trang web tĩnh như là htm, html,...

Nếu bạn muốn truyền tải các thông tin đơn giản, ngắn gọn thì nên lựa chọn web tĩnh. Nó sẽ không cần đến sự can thiệp của người lập trình. Cũng như không phải thực hiện xử lý các mã lệnh phức tạp. Do đó, chúng ta có thể thoải mái, tự do thiết kế trang web theo sở thích. Chính vì điều này, nên các trang web tĩnh thường rất bắt mắt và hấp dẫn.

Nhưng bên cạnh đó, trang web tĩnh cũng một khuyết điểm lớn. Là phải tốn khá nhiều chi phí và là người thực sự am hiểu kỹ thuật mới có thể thực hiện thay đổi thông tin.

Loại trang Web động

Web động có nghĩa là tập hợp các dữ liệu số hóa sẽ được tổ chức thành cơ sở dữ liệu. Khi đó các dữ liệu số hóa sẽ được trình bày ở phần nổi trên web dưới dạng âm thanh, hình ảnh, văn bản,... Bên cạnh đó, nó khác web tĩnh là có thêm phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu. Đúng như tên gọi của nó, web tĩnh luôn có các thông tin mới đưa đến cho người truy cập. Một số dạng web tĩnh như blog cá nhân, web tin tức, sản thương mại điện tử,...

Web tĩnh có ưu điểm là dễ bảo trì và nâng cấp. Và dễ dàng quản lý nội dung, tương tác với người truy cập. Tuy nhiên nó có nhược điểm là chi phí xây dựng cao và cần nhiều nhân sự chuyên ngành để duy trì.

Các loại trang web được phân loại theo mục đích sử dụng

Bên cạnh cách phân loại theo cấu trúc và cách thức hoạt động. Chúng ta còn có thể phân biệt web qua chức năng của nó. Bao gồm có: web doanh nghiệp, web giới thiệu bản thân, web forum, web tin tức, web dạng blog và web thương mại điện tử.

  • Web doanh nghiệp: Hầu như các doanh nghiệp, công ty đều sở hữu một trang web loại này. Nó giúp người tiêu dùng thấy được thông tin giới thiệu doanh nghiệp, các sản phẩm, dịch vụ. Do đó, giúp doanh nghiệp truyền tải thương hiệu đến rộng rãi khách hàng.

>>> Xem ngay: Thiết kế web cho doanh nghiệp - 7 nguyên tắc cần nắm rõ

  • Web giới thiệu bản thân: Mỗi cá nhân đều có thể xây dựng trang web dạng này. Nó thường thể hiện các thông tin cá nhân, nghề nghiệp, thành tựu. Được sử dụng để nộp CV hoặc đơn giản lưu lại các thành tựu cá nhân để sau này nhìn lại.

>>> Xem ngay: Cách xây dựng web cá nhân đẹp

  • Trang web tin tức: Đây là loại trang web đã quá quen thuộc với chúng ta. Chuyên cung cấp các thông tin nóng hổi về chính trị, kinh tế, khoa học,...

>>> Xem ngay: Thiết kế web rao vặt - làm web tin tức chất lượng

  • Trang web dạng blog: Đây như một nơi để các cá nhân chia sẻ những cảm nhận của mình với cộng đồng. Nó như một dạng nhật ký có đa dạng các lĩnh vực là du lịch, sở thích,...
  • Dạng web Forum (diễn đàn): Đây là một trang web lại cộng đồng trực tuyến, được rất nhiều người sử dụng. Nó được xây dựng giống như một bảng thông báo, có một chủ đề chính và rất nhiều lời phản hồi phía dưới. Loại web này giúp gắn kết các cá nhân có cùng sở thích, cùng vấn đề bàn luận.
  • Trang web sàn thương mại điện tử: Đây là dạng trang web cho phép bán hàng trực tuyến. Tại đây có rất nhiều các gian hàng, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm. Và thanh toán bằng các hình thức chuyển khoản, thẻ, tiền mặt và cổng thanh toán của các dịch vụ hỗ trợ.

>>> Xem ngay: Thiết kế website bán hàng online - những lưu ý cần nắm chắc

Trang web dạng sàn thương mại điện tử

Trang web dạng sàn thương mại điện tử

Qua bài viết phía trên chắc chắn bạn cũng đã biết được tầm quan trọng của một trang web. Và trả lời được câu hỏi có mấy loại trang web. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn việt lựa chọn loại web và cách thiết kế phù hợp với cá nhân, doanh nghiệp mình. Vui lòng liên hệ với VINALINK WEB qua hotline 0989.46.25.28 - 0934.54.28.36 để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Tìm hiểu ngay: Top 10 công ty thiết kế website tại Hà Nội và TPHCM uy tín nhất hiện nay

Bài viết khác cùng chuyên mục
20 năm kinh nghiệm

20 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 5000+ Website

Hơn 5000+ Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)