default image

Website là gì? Phân loại website và Cấu trúc website chuẩn SEO

Hiện nay, website được xem là công cụ phổ biến và rất quan trọng trong quảng cáo và kinh doanh. Tuy nhiên, website cũng có rất nhiều loại và không phải trang web nào cũng có cấu trúc website chuẩn SEO.

Cấu trúc website tốt sẽ giúp trang web đó đem lại trải nghiệm người dùng tốt và có cơ hội để xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm. Hãy cùng Vinalink đi tìm hiểu chi tiết về website và cấu trúc website chuẩn nhé.

Website là gì?

Website là gì? 

Website là trang mạng, là tập hợp các trang thông tin có chứa nội dung với nhiều dạng như văn bản, chữ số, âm thanh, video, hình ảnh, v.v... Tất cả website đều được lưu trữ trên máy chủ server và có thể truy cập từ xa thông qua mạng internet. 

Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: PHP, Java, ASP.NET,...

Module website là gì? 

Module Website là những chức năng của trang web mà người lập trình tạo ra. Mỗi một trang web sẽ có nhiều Module khác nhau mô tả nội dung bổ trợ cho nhau. Khi kết hợp các module này với nhau bạn sẽ có được một website hoàn chỉnh nhất. Thông thường một trang web sẽ có các module cơ bản như sau:

- Module Logo
- Module tìm kiếm
- Module menu
- Module map
- Module Slideshow

Ví dụ: Website bán hàng thì sẽ có các module như: Module trang chủ, module giới thiệu; module sản phẩm, dịch vụ; module giỏ hàng, module quản lý sản phẩm, Module sản phẩm mới/ sản phẩm giảm giá; Module liên hệ, module tìm kiếm, module tiện tích, thăm dò ý kiến... 

Phân loại website

Phân loại theo dạng dữ liệu:

  • Website  tĩnh

Website tĩnh là loại web mà dữ liệu không được thay đổi thường xuyên. Nếu muốn thay đổi nội dung trên web thì người quản trị cần phải am hiểu về ngôn ngữ lập trình mới có thể sửa đổi được. 

  • Website động

Website động là loại web được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi quản trị viên có thể thoải máu cập nhật và sửa đổi thông tin, thêm bớt module cho trang web một cách nhanh chóng và đơn giản.

Phân loại theo đối tượng sở hữu, cách vận hành của trang web

- Website cá nhân
- Website bán hàng
- Website doanh nghiệp
- Website tin tức
- Website diễn đàn
- Website giải trí
....

Cấu trúc website

Cấu trúc website là cách các trang của trang web được cấu trúc và liên kết với nhau giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những thông tin họ cần trên trang web đó.

Nếu cấu trúc website tốt sẽ cung cấp cho người đọc những gì họ muốn một cách rõ ràng và nhanh chóng nhât.

Có một quy tắc về vấn đề UX/UI là "Quy tắc 3 lần click" - nghĩa là không có trang thông tin quan trọng nào nằm cách trang chủ của bạn quá 3 lần nhấp chuột

Cấu trúc website

Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng một cấu trúc website hoàn toàn phẳng (liên kết mọi thứ từ trang chủ)

Hãy tạo cấu trúc Silo cho trang web của mình

Cấu trúc website SiLo

Cấu trúc Silo giúp phân cấp nội dung trên website theo chủ đề và có liên quan chặt chẽ với nhau. Từ đó nó sẽ giúp điều hướng người dùng chính xác hơn.

Có 2 loại cấu trúc website chuẩn SEO sau:

  • Sitemap .XML: Sơ đồ cấu trúc dành cho Bot của các công cụ tìm kiếm
  • Sitemap .HTML: Dành cho người dùng của website dễ dàng truy cập vào các trang của web, cung cấp chuyển hướng dễ dàng cho người dùng, thúc đẩy thứ hạng của website nhờ tính thân thiện.

Khi cấu trúc web rõ ràng thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra các mục bị thiếu trên trang web và dễ dàng bổ sung chúng mà không lo bị lặp nội dung.

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ ở trên của Vinalink,bạn đã hiểu hơn website và cấu trúc của website chuẩn SEO. 

Hãy thường xuyên kiểm tra, đo lường và thay đổi nó theo thời gian, trang web của bạn sẽ đạt được hiệu quả rất lớn. Chúc bạn thành công!

 

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)