default image

Ngôn ngữ dùng để viết trang web là gì? 7 Ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất

Ngôn ngữ dùng để viết trang web là một điều vô cùng quan trọng trong thiết kế website. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại ngôn ngữ lập trình web đang được dùng phổ biến nhất nhé.

Ngôn ngữ dùng để viết trang web là gì?

Ngôn ngữ dùng để viết trang web

Ngôn ngữ dùng để viết trang web

Ngôn ngữ lập dùng để viết trang web là chính là các ngôn ngữ viết cho chương trình máy tính. Theo ứng tính, đến thời điểm hiện tại có hơn 200 loại ngôn ngữ dùng cho việc lập trình. Chúng ta có thể phân loại nó theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như là ngôn ngữ giao diện người dùng và ngôn ngữ máy chủ.

Ngôn ngữ giao diện người dùng (front-end): Ngôn ngữ này với mục đích là dùng cho thiết kế và xây dựng giao diện của website hoặc là các ứng dứng web. Nó giúp cho người dùng xem, đồng thời tương tác trực tiếp trên đó. Ví dụ như là HTML, CSS, JavaScript,...

Ngôn ngữ máy chủ (ngôn ngữ lập trình server): Đây là ngoại ngôn ngữ lập trình dùng để viết chương trình, cùng các tiện ích chạy trên server. Tiêu biểu hiện nay như là Python, Java, C/C++, PHP, Ruby,...

Loại ngôn ngữ dùng để viết trang web là gì, loại nào phổ biến

Sau khi đã biết ngôn ngữ dùng để viết trang web là gì, hãy cùng tìm hiểu những loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhé.

1. Ngôn ngữ lập trình PHP 

PHP - ngôn ngữ dùng để viết trang web

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là một trong những loại ngôn ngữ lập trình được nhiều người ưa chuộng nhất. Nó được sử dụng nhiều trên các nền tảng điển hình như là WordPress, Facebook và Yahoo. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình script (một nhánh của ngôn ngữ lập trình). Cũng chính là một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở và dùng cho mục đích tổng quát. Ngôn ngữ lập trình PHP được dùng phổ biến trong giảng dạy ở nhiều cơ sở, trung tâm nghiên cứu,...

2. Ngôn ngữ lập trình web HTML - ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất

HTML là viết tắt của cụm từ tiếng Anh HyperText Markup Language, nghĩa có nó là “Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản”. Đây là một loại ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra để tạo thành các trang web, với các mẫu thông tin được trình bày ở trên World Wide Web. Khi bạn truy cập vào một trang web cụ thể, rồi click vào các đường link, bạn sẽ được dẫn tới nhiều trang khác nhau. Cũng chính các trang này được gọi là một tài liệu HTML (tập tin HTML).

HTML được đánh giá là một loại ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ hiểu. Hầu hết mọi website, mọi trình duyệt để truy cập trang web đều hiện thị tốt ngôn ngữ HTML này. Hiện nay, ngôn ngữ HTML đã có phiên bản mới nhất là HTML 5, nó có nhiều tính năng đặc biệt và chất lượng cũng tốt hơn so với HTML phiên bản cũ.

>>> Tham khảo ngay: Dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp chuẩn SEO sử dụng ngôn ngữ HTML

3. Ngôn ngữ lập trình Java

Java là loại ngôn ngữ lập trình đã được ra đời vào năm 1991. Cho đến hiện tại, nền tảng Java của Oracle vẫn được dùng phổ biến trong nhiều thiết kế web. Hơn nữa, Java cũng chính là ngôn ngữ lập trình cốt lõi cho việc phát triển các ứng dụng Android, cùng với nhiều phần mềm doanh nghiệp khác.

Java được sử dụng rất biến để tạo ra các ứng dụng, trang web lớn. Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java chính là nhanh, an toàn và vô cùng đáng tin cậy. Ngôn ngữ Java được sử dụng tốt từ máy tính xách tay, cho đến trung tâm dữ liệu, siêu máy tính, điện thoại di động đến Internet,...

4. Ngôn ngữ lập trình web C++

C là một loại ngôn ngữ lập trình tương đối nhỏ gọn, nó thuộc một trong các loại ngôn ngữ lập trình web của thuở ban sơ. Mục đích ngôn ngữ C tại ra là thuận tiện hơn cho việc viết các chương trình lớn, số lỗi cũng ít hơn. Người viết lập trình sẽ không còn gặp nhiều khó khăn trong các đặc tả phức tạp của ngôn ngữ.

5. JavaScript

JavaScript là loại ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất khi phát triển các ứng dụng của web. Nhưng so với Java, JavaScript cũng không có nhiều khác biệt. Hiện nay, JavaScript vẫn hoạt động vô cùng phổ biến trên các trang web hiện đại, nhưng nó có hạn chế là làm chậm trải nghiệm lướt web và tạo lỗ hổng bảo mật.

6. Ngôn ngữ lập trình web Python

Ngôn ngữ lập trình web Python

Ngôn ngữ lập trình Python

Loại ngôn ngữ lập trình Python này xuất hiện vào năm 1989, sau đó nhờ ưu điểm dễ đọc, dễ thực hiện nên đã nhanh chóng được đón nhận. Python cũng rất phù hợp với những người mới bắt đầu lập trình web, vì nó dễ hiểu.

Ngôn ngữ Python có thể tích hợp tốt với các hệ điều hành như là MS-DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux và thêm các hệ điều hành khác thuộc họ Unix. Python cũng là loại ngôn ngữ mã nguồn mở, nó được cộng đồng cập nhập thường xuyên nên có tính thực tiễn tốt.

7. Ngôn ngữ lập trình web Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby có khả năng phản hồi cao, với nhiều tính năng độc đáo. Ngôn ngữ lập trình Ruby đã được chính thức sử dụng vào năm 2004. Loại ngôn ngữ này cung cấp nhiều mẫu hình lập trình, gồm có lập trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ. Nó sử dụng hệ thống kiểu biến động và cũng tự động quản lý bộ nhớ.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết ngôn ngữ dùng để viết trang web là gì chưa nhỉ. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn hiểu và áp dụng các ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất.

>>> Xem ngay: Công ty thiết kế web nổi tiếng tại Hà Nội

Tin liên quan: Thiết kế website SEO là gì?

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)