default image

File ảnh là gì? Các loại đuôi file ảnh được dùng phổ biến hiện nay

File ảnh là gì? File ảnh là cụm từ đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng file có những dạng đuôi nào và tính chất của nó là gì? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người, vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo trong VINALINK tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: File zip và file zar khác nhau như thế nào?

Định nghĩa file ảnh là gì?

File ảnh hiểu một cách đơn giản là thư mục chứa nhiều ảnh khác nhau. Nó có thể là cùng đặc điểm, loại hình hoặc tính chất để người sử dụng có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Nếu đó là file ảnh gốc, thường sẽ có độ phân giải cao hơn bình thường. Nó còn thể hiện được đầy đủ, sắc nét và rõ ràng kích thước hình ảnh. Do đó, khi bạn in ra cũng đẹp mắt và dễ dàng nhìn thấy hơn.

File ảnh là gì

File ảnh hiểu một cách đơn giản là thư mục chứa nhiều ảnh khác nhau

Tuy nhiên không phải loại file ảnh nào cũng giống nhau. Nên rất nhiều người thắc mắc 

File ảnh là gì? Nó thường sẽ có các đuôi như JPEG, JPG, PNG, GIF,... Mỗi loại đuôi sẽ có đặc điểm riêng, do đó bạn cần phải nắm đúng để sử dụng cho hiệu quả nhất.

Các loại đuôi file ảnh phổ biến

Sau khi hiểu được định nghĩa file ảnh là gì, bạn cần phải hiểu rõ mỗi loại đuôi file ảnh. Để mỗi khi cần chọn hoặc lưu ảnh, bạn sẽ không quá phân vân và dùng nó thành công nhất.

Các loại đuôi file ảnh phổ biến

Có rất nhiều loại đuôi file ảnh khác nhau

Đuôi file ảnh PNG

Tệp hình ảnh PNG chính là một phần mở rộng của hình ảnh Đồ họa Mạng Di động. Ở định dạng này thường có kích thước cân đối, bởi vì thực tế hình ảnh của nó sẽ ở độ phân giải cao như vậy. PNG là một hình ảnh raster, cũng có nghĩa là được xây dựng từng mảnh bằng cách là sử dụng các thông số kỹ thuật chi tiết để tạo ra toàn bộ bức tranh. PNG là một tập tin nén không mất dữ liệu, nên duy trì chất lượng hình ảnh gốc khi được thay đổi kích thước.

Các file ảnh có đuôi PNG rất phù hợp cho những người dùng sở hữu dung lượng ổ cứng hạn chế. Hơn nữa, họ lại còn quan tâm đến chất lượng của hình ảnh. PNG cũng chính là một sự lựa chọn tốt cho các công ty muốn xây dựng logo hoặc thiết kế thương hiệu cho mình.

File ảnh đuôi là JPG

Ảnh có đuôi JPG cũng thương tự như đuôi PNG. Bởi nó có khả năng nén các hình ảnh lớn thành hình nhỏ hơn. Nhưng đuôi JPG lại thường bị mất chất lượng hình ảnh trong khi nén, nên người sử dụng cũng cần nên lưu ý.

Đuôi JPG sẽ phù hợp cho những người dùng có dung lượng ổ cứng hạn chế hoặc là đang xây dựng trang web. Hơn nữa, đuôi JPG cũng không làm chậm trải nghiệm của người dùng, bởi vì nó là một tệp hình ảnh nhỏ. Ngoài ra, JPG còn có thể nén ảnh nhỏ khi cần thiết, quan trọng mục đích sử dụng chứ không để ý size ảnh.

Ảnh đuôi TIFF

Tệp hình ảnh đuôi TIFF chính là các tệp lớn duy trì chất lượng tối ưu trong suốt các thay đổi. Tuy nhiên, TIFF không có liên kết trong đó, do đó tính bảo mật tốt và cũng không có vi-rút ẩn bên trong các tệp. Đặc biệt hơn, người dùng cũng có thể xác minh nội dung của tệp TIFF trước khi mở.

File ảnh TIFF

 Tệp hình ảnh đuôi TIFF không có liên kết trong đó

Phần mở rộng của đuôi TIFF phù hợp cho những hồ sơ, tài liệu cần tính bảo mật cao. Tóm lại, TIFF rất khó để bị thay đổi hoặc bị hỏng, nên những công ty hoặc cá nhân cần đồ an toàn thì sử dụng đuôi TIFF là hợp lý.

Đuôi NEF cho ảnh

NEF chính là viết tắt của từ tiếng anh Nikon Electronic Format. Nó chính là kết quả của một bức ảnh được chụp bằng máy ảnh Nikon. Hiểu một cách đơn giản là khi nào bạn chụp bằng máy ảnh Nikon và tải hình ảnh lên máy tính sẽ có đuôi là NEF. Đây chính là một đuôi của hình ảnh thô, nó sẽ giữ mọi khía cạnh của ảnh gốc và cả độ phân giải cũng như kích thước tệp.

Đuôi ảnh NEF rất phù hợp cho các doanh nghiệp đang cố gắng sắp xếp tài sản. Nó thường được chuyển đổi sang một định dạng hình ảnh khác khi cần chỉnh sửa hoặc là thay đổi kích thước hình ảnh. Chính điều này khiến cho NEF rất khó để chia sẻ hoặc chỉnh sửa hiệu quả.

Ảnh có đuôi PSD

Đuôi PSD chính là tệp ở trong chương trình Adobe’s Photoshop, đây là viết tắt của từ Photoshop Document. Tệp này có khả năng lưu trữ lại các lớp hình ảnh và chỉnh sửa được khi cần thiết. Đây chính là một tệp có khả năng chỉnh sửa rất tốt, phù hợp với các nhà thiết kế đồ họa.

Tuy nhiên PSD không phải dễ tiếp cận, vì rất không phải ai cũng dùng phần mềm Photoshop. Chính điều này cũng là một cản trở khi muốn chia sẻ ảnh đuôi PSD. Nhưng yên tâm là bạn cũng có thể đổi nó thành các phần mở rộng tệp hình ảnh khác để chia sẻ dễ dàng hơn.

Ngoài các đuôi ảnh thông dụng trên, còn có đuôi khác như là CR2, EPS, INDD, ORF, AI,... Bạn nên tìm hiểu để có thể ứng dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Thiết kế web Vinalink, hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu file ảnh là gì và những kiến thức khác liên quan đến file ảnh. 

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)