default image

Kinh doanh kỹ thuật số là gì? 7 mô hình kinh doanh kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Xu thế kinh doanh kỹ thuật số ngày càng lên ngôi, với nhiều tiềm năng lớn. Trong bài viết dưới đây, hãy chúng tôi tìm hiểu kinh doanh kỹ thuật số là gì? Cũng như tham khảo thêm về các mô hình kinh doanh kỹ thuật số phổ biến hiện nay.

Kinh doanh kỹ thuật số là gì?

Kinh doanh kỹ thuật số là gì

Kinh doanh kỹ thuật số có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai

Kinh doanh kỹ thuật số vẫn là một khái niệm khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nhưng nó lại có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Kinh doanh kỹ thuật số được ví như một giải pháp toàn diện để bao quát các yếu tố kinh doanh online, nhằm tránh được rủi ro và mang đến hiệu quả tốt.

Thực chất bán hàng online qua nền tảng mạng chỉ là một phần nhỏ của kinh doanh kỹ thuật. Ta có thể nhắc đến những cái tên lớn về thương mại điện tử như là Lazada, Shopee, Thegioididong,... Hoặc là các mô hình kinh tế khác như là Luxstay, Grab,... Hoặc là các công ty tài chính nổi tiếng như Timo, Momo cũng đều là nằm trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số. Tại ngành này, công nghệ không chỉ là một nền tảng để phát triển kinh doanh, mà nó còn được coi như là giá trị cốt lõi mang đến sự trải nghiệm cho khách hàng.

Tiềm năng của kinh doanh kỹ thuật số

Kinh doanh kỹ thuật số là gì

Tiềm năng của kinh doanh kỹ thuật số rất lớn

Như chúng ta đều có thể biết, hiện nay công nghệ xuất hiện trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Nhất là tại những thành phố lớn, từ việc nhỏ đến lớn đều cần đến sự hỗ trợ của công nghệ. Mọi nơi chúng ta đều có thể bắt gặp Go Viet, Be, Now, Grab,... Từ ship đồ ăn đến mua hàng, vận chuyển,... Hoặc là khi đi vào các cửa hàng mua sắm, chúng ta cũng có thể dùng Internet Banking quét mã QR thanh toán, dùng ví điện tử Momo, Airpay,...

Qua chừng đó điều chúng ta cũng có thể tiềm năng phát triển của kinh doanh kỹ thuật số lớn đến như nào. Chúng ta thử một ngày không dùng đến điện thoại đã cảm thấy bí bách đến nhường nào. Do đó, kinh doanh kỹ thuật số được ví như mảnh đất màu mỡ cho cả người đầu tư và khách hàng sử dụng.

>>> Xem ngay: Công ty thiết kế app (kỹ thuật số) chuyên nghiệp tại đây: https://thietkeweb.vn/thiet-ke-mobile-app/

Những mô hình kinh doanh kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Dưới đây là những mô hình kinh doanh kỹ thuật số phổ biến hiện nay.

Mô hình kinh doanh kỹ thuật số

Hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh kỹ thuật số

1. Subcription

Mô hình Subcription (thuê bao) rất phù hợp với các bên cung cấp dịch vụ phần mềm, vận chuyển, giải trí,... Nó áp dụng cho các khách hàng muốn đóng tiền theo chu kỳ hằng tháng hoặc là hằng năm. Chúng ta có thể kể đến mô hình kinh doanh kỹ thuật số Subcription được các bên áp dụng như là Salesforce, Adobe, Netflix, Spotify,...

2. On-demand

On-demand là mô hình kinh doanh kỹ thuật số theo yêu cầu, nhằm thỏa mãn các mong muốn của khách hàng. Đáp ứng các nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của các bên cung cấp chu đáo đến khách hàng. Các đơn vị nổi vật trong kinh doanh kỹ thuật số mô hình On-demand như là Grab, Baemin,...

3. Peer-to-Peer

Peer-to-Peer là mô hình kinh doanh kỹ thuật số chia sẻ hàng ngang, phù hợp với các đơn vị trung gian, chợ điện tử. Tại đất, người bán có thể là các cá nhân bất kỳ hoặc là doanh nghiệp, đơn vị. Cung cấp và giới thiệu các sản phẩm dịch vụ, người mua tham khảo và quyết định chi tiêu tại đây.

4. E-commerce/marketplace

E-commerce/marketplace chính là thương mại điện tử, đây là mô hình mà các nhà cung cấp mang sản phẩm của mình lên một nền tảng trực tuyến. Sau đó nền tảng này sẽ phân phối sản phẩm, dịch vụ đến cho người mua. Thường thì các sản thương mại điện tử sẽ quản lý chặt chẽ các nhà phân phối, nó thường đưa ra mức phí cao hơn các web peer-to-peer. Cũng chính nhờ vậy nên rủi ro mua sắm của khách hàng cũng được giảm bớt.

5. Ecosystem

Mô hình kinh doanh kỹ thuật số (hệ sinh thái), mang đến cho doanh nghiệp những người tiêu dùng lâu dài và trung thành. Cùng với sự liên kết chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm của hệ sinh thái nên đã mang đến trải nghiệm mượt mà, ấn tượng với người dùng. Chúng ta có thể liệt kê một số mô hình kinh doanh kỹ thuật số Ecosystem nổi bật như là Apple, Samsung,...

6. Freemium

Freemium là mô hình trả tiền sau thời gian dùng thử, nó lai giữa dịch vụ cao cấp (trả tiền) và dịch vụ miễn phí. Khách hàng có thể trải nghiệm các sản phẩm hoặc là dịch vụ hoàn toàn miễn phí vô thời hạn trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng sẽ bị hạn chế một số tính năng, không được tìm hiểu hoàn toàn.

Nếu muốn sử dụng mô hình đặc quyền, trải nghiệm cao hơn thì cần phải trả thêm tiền mua gói cao cấp hơn. Thường thì các phần mềm/game mobile hiện nay sẽ áp dụng mô hình Freemium này. 

7. Hidden revenue through data

Hidden revenue through data có nghĩa là mô hình lợi nhuận từ dữ liệu. Doanh thu không chỉ đến từ những giao dịch trực tiếp, mà còn có thể nhận được từ các dữ liệu khách hàng. Ngay cả khi bạn cung cấp những sản phẩm dịch vụ miễn phí thì vẫn có thể thông qua sở thích và hành vi của họ để kiếm tiền.

Có rất nhiều cách để làm được điều này, nhưng cũng cần phải có một nền tảng công nghệ tốt, chiến lược quản lý hoàn hảo, cùng với khả năng khai thác dữ liệu hiệu quả. Một số hình thức kiếm tiền từ mô hình kinh doanh Hidden revenue through data như là refferal, affiliate, in-app ad,...

Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu kinh doanh kỹ thuật số là gì chưa nhỉ. Rất mong với những kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp bạn vận dụng kinh doanh kỹ thuật số có lợi nhất cho cá nhân và doanh nghiệp mình.

>>> Xem ngay: Các công ty thiết kế website uy tín tại Việt Nam TẠI ĐÂY
 

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)