default image

[Giải đáp] Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và Phương Tây có gì khác nhau?

Setup bàn ăn là một trong những kiến thức cơ bản không chỉ hữu ích với nhân viên phục vụ, nhà hàng mà mọi đối tượng từ lớn tuổi hay nhỏ tuổi đều nên biết để thể hiện sự giáo dưỡng tuyệt vời.

Bạn có đang băn khoăn vấn đề đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và Phương Tây có gì khác nhau không? Hãy cùng Vinalink khám phá câu trả lời chi tiết qua bài sau nhé!

Đặt bàn theo phong cách Việt Nam và Châu Âu có gì khác nhau

>>> Xem thêm: Khám phá khách sạn 7 sao ở Việt Nam

1. Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và Phương Tây có gì khác nhau?

1.1. Chuẩn bị dụng cụ

Cách đặt bàn theo phong cách Châu Âu

Đầu tiên để đặt bàn ăn (setup bàn ăn) chuẩn chỉnh theo từng phong cách, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết.

Tiêu chí

Phong cách Việt Nam

Phong cách phương Tây

Chuẩn bị

- Bát ăn cơm

- Đĩa kê

- Đồ gác đũa (nếu có)

- Đũa

- Thìa canh (thìa súp)

- Khăn ăn

- Cốc nước

- Bát đựng nước chấm

- Đĩa ăn

- Dao

- Dĩa (nĩa)

- Thìa

- Đồ gác dao, thìa (nếu có)

- Khăn ăn

- Cốc nước, ly rượu

Sự khác biệt của phong cách Việt Nam và phương Tây trong cách chuẩn bị dụng cụ setup bàn ăn

1.2. Các bước đặt bàn bàn theo phong cách Việt Nam và Phương Tây

Sau khi chuẩn bị xong các dụng cụ cần thiết để setup bàn ăn, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện cách đặt bàn ăn theo từng phong cách. Cụ thể như sau:

*Phong cách Việt Nam - Châu Á

So sánh cách đặt bàn theo phong cách việt nam và châu âu

Các bước đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam bao gồm:

  • Đặt dĩa nền dùng để trang trí (dĩa thường có đường kính từ 18-20cm là chuẩn). Bạn cần đặt dĩa chính giữa vị trí khách ngồi, cách mép bàn 2cm. Sau đó đặt dĩa ăn có đường kính nhỏ hơn, khoảng 12-15cm ở trên dĩa nền.
  • Khăn ăn bạn có thể thoải mái gấp theo kiểu phù hợp và đặt chúng phía trên dĩa ăn.
  • Đũa và dụng cụ gác đũa cần được đặt bên phải dĩa nền, cách dĩa nền 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm. 

Lưu ý: khi gác đũa bạn cần đảm bảo đặt ở vị trí 1/3 chiều dài tính tứ đầu đũa.

  • Đặt muỗng lên dụng cụ gác muỗng cách đũa 2cm. Nếu nơi dùng bữa của bạn sử dụng loại gác muỗng và đũa dính liền nhau thì bạn chỉ cần đặt đồ gác cách dĩa nền 2-3cm là được.
  • Bát nước chấm bạn bạn đặt phía trên dĩa nền khoảng 2-3cm.
  • Đặt ly phía trên vị trí gác muỗng và đũa, lưu ý cần đặt ly giữa 2 dụng cụ này. Nếu diện tích trên bàn không cho phép, bạn có thể đặt ly chếch sang bên phải dĩa nền.
  • Bát ăn và dĩa lót chén được đặt theo hình vòng cung với 2 cụm (mỗi cụm 5 cái bát), cần đảm bảo các cụm bát nằm cân xứng trên bàn xoay hoặc bất kỳ loại bàn nào mà chỗ ăn có.
  • Đặt các loại lọ đựng muối/tiêu, lọ tăm và các loại nước chấm ở phía mép bàn xoay (tốt nhất là giữa 2 cụm bát, cách mép bàn xoay 0,5-1cm).
  • Đặt bình hoa và menu chính giữa bàn ăn.

*Phong cách Phương Tây - Châu  Âu

So sánh cách đặt bàn theo phong cách Việt Nam và Châu ÂU
 

Các bước đặt bàn ăn theo phong cách phương Tây bao gồm:

  • Đặt đĩa nền dùng để trang trí ở giữa vị trí khách ngồi và cách mép bàn khoảng 2cm.
  • Vì các món  Âu thường dùng dao nên với các loại dao lớn dành cho món chính bạn cần đặt bên phải song song thẳng hàng với dĩa nền, cách dĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm.

Lưu ý:

  • Với các loại dao nhỏ dùng cho món khai vị bạn cần đặt bên phải và cách dao ăn món chính 1-2cm.
  • Muỗng súp bạn đặt bên phải và cách dao nhỏ khoảng 1-2cm.
  • Đặt nĩa bên trái dĩa nền, cách dĩa nền 2cm và cách mép bàn 2cm. Các loại nĩa cách nhau 1-2cm, theo thứ tự nĩa món chính trước và món khai vị sau theo thứ tự từ trong ra ngoài.
  • Với dĩa bánh mì, bạn cần đặt chếch phía trái dĩa ăn, cách dĩa ăn 2cm. Trong trường hợp diện tích bàn không cho phép, bạn có để đặt dĩa bánh mì bên trái và cách nĩa ăn món khai vị khoảng 2cm.
  • Dao phết bơ bạn cần đặt trên dĩa bánh mì góc 1/4 phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng dĩa
  • Thìa và nĩa dùng để ăn tráng miệng sẽ được đặt phía trên dĩa nền và song song với mép bàn, phần thìa ăn hướng về phía bên trái và nĩa được đặt theo hướng ngược lại. Khoảng cách giữa bộ thìa nĩa và dĩa nền không quá gần cũng không quá xa, bạn có thể tự áng chừng tùy thuộc vào diện tích bàn ăn.
  • Các loại ly sẽ được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước -> ly rượu vang -> ly champagne. 

Nếu bạn dùng cả ly vang đỏ và vang trắng thì thứ tự đặt sẽ có sự khác biệt: ly uống nước -> ly vang trắng -> ly vang đỏ -> ly champagne.

  • Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt phía trên dĩa nền hoặc bên trái.
  • Đặt các lọ gia vị như hũ muối/tiêu, bình hoa sao cho thật cân đối ở giữa bàn ăn (Nếu bàn ăn dành cho 2 người có thể đặt giữa bàn nhưng hơi thiên về phía mép bàn bên phải).

Những lưu ý khi đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và Phương Tây bạn cần phải biết

Do có nền văn khóa khác biệt nên ngoài việc biết vấn đề “đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và Phương Tây có gì khác nhau” bạn nên biết thêm những lưu ý khi đặt bàn ăn theo 2 phong cách này để tránh các sự cố có thể xảy ra khiến bạn khó xử nhé!

Lưu ý khi đặt bàn theo từng phong cách

* Lưu ý phong cách đặt bàn Việt Nam - Châu Á

  • Bàn ghế, khu vực xung quanh và gầm bàn cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi setup bàn ăn.
  • Tương tự, các dụng cụ ăn và bàn xoay phải được lau chùi sạch sẽ. Khăn ăn, khăn trải bàn phải được giặt sạch, ủi phẳng và thật tinh tươm.

*Lưu ý phong cách đặt bàn Phương Tây - Châu  Âu

Riêng với người châu  Âu, các quy chuẩn khi đặt bàn ăn sẽ rắc rối hơn nhiều người châu Á. Cụ thể những lưu ý bạn cần biết khi setup bàn ăn theo phong cách phương Tây là:

  • Nhớ vệ sinh khu vực xung quanh bàn ăn, lau bàn, ghế sạch sẽ trước khi trải khăn bàn hoặc placemat. Đặc biệt, không được để lại dấu văn tay khi setup xong bàn ăn, khăn ăn và khăn trải bàn được ủi phẳng, sạch sẽ, tinh tơm.
  • Bạn thực hiện các bước tiếp theo dễ dàng hơn nếu đặt dĩa nền đúng vị trí.
  • Trong trường hợp menu có món ăn chính là steak hoặc cá thì bạn có thể set up loại dao ăn chuyên dụng (như dao có răng cưa) thay cho dao lớn bình thường.
  • Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu (đồ bạc, inox, đồ sứ hoặc đồ thủy tinh) gần nhau. Nếu cần thiết, hãy mang dụng cụ ăn đó ra khi dọn món cần sử dụng các loại dụng cụ ăn này.
  • Bạn có thể đặt khăn ở trên dĩa nền sao cho cân đối nhất trong trường hợp bạn sử dụng các bàn tiệc  u có menu loại nhỏ dành riêng cho từng người.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách setup bàn ăn theo 2 phong cách châu Á và châu  Âu. Hy vọng đã giúp bạn trả lời chính xác vấn đề “đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau”. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm Thiết kế web nhà hàng vạn người mê 

Bài viết khác cùng chuyên mục
20 năm kinh nghiệm

20 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 5000+ Website

Hơn 5000+ Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)