default image

Chi phí thiết kế và duy trì app là bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng đến giá

Trong thời đại 4.0 hiện nay, hầu hết điện thoại của mọi người sẽ có ít nhất một loại app. Với nhu cầu sử dụng cao như vậy, nên rất nhiều các đơn vị đang tập vào xây dựng app. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chi phí thiết kế và duy trì app cập nhật mới nhất hiện nay nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế và duy trì app

Không thể xác định chính xác số tiền phải bỏ ra để thiết kế và duy trì app, nhưng nó sẽ bị tác động bởi những yếu tố sau.

1. Nền tảng

Khi xây dựng một ứng dụng dành cho di động, điều cần thiết là phải lựa chọn giữa 2 nền tảng thiết kế phổ biến iOS và Android. Hiện này có một cách lý tưởng hơn là tạo app có thể dùng được cả trên hai nền tảng, nhưng là tốn khá nhiều chi phí. Do đó, bạn chỉ nên tập trung vào nền tảng mà ở đó có nhiều khách hàng mục tiêu của đơn vị.

Ví thị như là ở thị trường châu Á, số lượng người dùng hệ điều hành Android sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn iOS. Theo thống kê dự đoán năm 2022, trên toàn thế giới có số lượng người dùng Android khoảng là 86,2% thị phần thị trường di động thế giới, nó cao hơn khoảng 6 lần so với iOS chỉ 13,8%.

Bên cạnh đó, bạn cần biết là giá thiết kế app trên hệ điều hành iOS sẽ thấp hơn hệ điều hành Android. Nhưng để duy trì app trên iOS thì cần bỏ nhiều tiền hơn app trên hệ điều hành Android.

2. Loại ứng dụng

Chi phí thiết kế và duy trì app

Loại ứng dụng sẽ tác động nhiều đến chi phí thiết kế và duy trì app

Loại ứng dụng cũng là yếu tố tác động nhiều đến chi phí thiết kế và duy trì app. Dựa trên mức độ phức tạp thì sẽ chia các loại ứng dụng như sau.

Ứng dụng web

Thực chất về mặt kỹ thuật thì đây không phải là ứng dụng dành cho điện thoại di động. Mà nó chính là app dành cho phiên bản di động của một trang web. Ứng dụng web sẽ sử dụng responsive để giúp người dùng trải nghiệm tốt trên nhiều thiết bị khác nhau. Dù là điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc là máy tính đều xem được đầy đủ.

Nhưng so với ứng dụng gốc (native app) thì tính năng của ứng dụng web sẽ bị hạn chế, hiệu suất cũng thấp hơn. Thường thì 85% người dùng sẽ lựa chọn ứng dụng web dành cho thiết bị di động. Web App cũng được xem là một loại ứng dụng rẻ, cũng như ít phức tạp nhất trong các loại ứng dụng.

Ứng dụng gốc

Ứng dụng gốc (Native App) được phát triển ra để đảm bảo sự hài hòa giữa hiệu suất tốt và trải nghiệm của người dùng. Ứng dụng này được xây dựng bằng ngôn ngữ riêng của hệ điều hành, ở trên một số thiết bị nhất định như là Android, Windows, iOS.

Để lập trình được ứng dụng gốc có thể sử dụng ngôn ngữ Swift hoặc Objective C dành cho nền tảng iOS, hoặc là nền tảng Android thì sử dụng ngôn ngữ Java hoặc Kotlin. Cách xây dựng ứng dụng gốc khá phức tạp, nhưng mà nó lại đạt được hiệu suất sử dụng cao. Giá cả để xây dựng ứng dụng gốc cũng cao hơn các loại ứng dụng khác, có thể lên đến đến con số trăm triệu hoặc tỷ đồng.

Ứng dụng đa nền tảng/kết hợp

Ứng dụng kết hợp là sự lai tạo giữa sử dụng kết hợp công nghệ web và công nghệ gốc. Nhờ vậy là loại ứng dụng kết hợp này tiếp cận được lượng lớn khách hàng. So với các loại ứng dụng khác, ứng dụng đa nền tảng này có chi phí thiết kế và duy trì ở tầm trung.

Dù là trên hệ điều hành iOS, Android, Windows thì ứng dụng kết hợp vẫn có thể chạy mượt mà. Tuy nhiên, ứng dụng đa nền tảng vẫn không được đánh giá là loại ứng dụng tốt nhất, vì khả năng tiếp cận phần cứng điện thoại thông minh vẫn có hạn chế.

Chi phí để đưa app lên cửa hàng

Dù là nền tảng iOS hay Android thì bạn vẫn phải chi một số tiền để đưa app của mình lên chợ. Chợ ứng dụng Google Play sẽ thu chi phí là 25 đô la một lần duy nhất để tải ứng dụng lên. Sau đó bạn còn phải chịu khoản phí 30% các giao dịch mua bán được thực hiện thông qua ứng dụng. Còn đối với Apple App Store với mức phí hàng năm là 99 đô la. Ngoài ra là phải chịu mức cắt giảm 30% phí đối với các giao dịch mua hàng trên ứng dụng.

Thời gian phát triển

Thời gian phát triển và số giờ thiết kế cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí thiết kế và duy trì app. Ứng dụng iOS có thời gian xây dựng nhanh hơn 40% so với ứng dụng Android. Chính vì lẽ đó nên chi phí để xây dựng app nền tảng iOS thấp hơn Android.

Tính năng

Chi phí thiết kế và duy trì app

App nhiều tính năng thì chi phí thiết kế và duy trì cao hơn

>>> Lưu ngay kinh nghiệm thiết kế app bán hàng chuyên nghiệp

Chi phí thiết kế app khác nhau cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tùy theo tính năng của app. Khi bạn muốn sử dụng nhiều tính năng cho app thì tất nhiên chi phí cũng cao hơn.

Giá để thiết kế và duy trì app là bao nhiêu?

Sau khi đã biết cách yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế và duy trì app, thì chi phí cụ thể phải bảo ra là bao nhiêu nhỉ?

Chi phí thiết kế và duy trì app

Dựa vào mỗi loại app sẽ có chi phí thiết kế và duy trì khác nhau

Chi phí thiết kế app

Theo các thống kê mới nhất, tại thị trường Việt Nam thì chi phí thiết kế app sẽ rơi vào khoảng trung bình từ 50 triệu đến 300 triệu.

  • App đơn giản: Loại app này sẽ không có kết nối API, giao diện của nó rất đơn giản và cơ bản. Chỉ tốn khoảng 2 tuần để hoàn thành và chi phí là từ 40 triệu đến 80 triệu đồng.
  • App trung bình: Loại app này sẽ có giao diện (UX/UI) được thiết kế theo yêu cầu, cùng với hệ thống máy chủ riêng biệt, tích hợp thanh toán điện tử, tương thích với nhiều thiết bị. Thời gian hoàn thành loại app này khoảng 1 tháng, giá là từ 80 triệu đến 200 triệu đồng.
  • App phức tạp: App phức tạp sẽ có hỗ trợ đa ngôn ngữ, tích hợp phần mềm, hệ thống máy chủ phức tạp, thanh toán điện tử, tùy chỉnh hiệu ứng,... Thời gian hoàn thành từ 1 đến 3 tháng, giá từ 200 triệu đến 500 triệu hoặc là cao hơn.

Chi phí duy trì app

Chi phí duy trì app sẽ bao gồm các loại như là sửa, vá lỗi app, bổ sung thêm tính năng mới, hoặc là nâng cấp, cập nhật phiên bản. Phí hàng năm để ứng dụng xuất hiện trên chợ cũng là chi phí duy trì. Nó sẽ dao động trong khoảng 15% đến 20% tổng chi phí mỗi năm, cao thấp tùy thuộc vào độ phức tạp của tính năng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chi phí thiết kế và duy trì app. Để xây dựng thiết kế và duy trì app thì buộc doanh nghiệp cần phải bỏ ra số tiền thích ứng, sẽ đạt được hiệu quả cao.
 

>>> Liên hệ ngay; Công ty thiết kế app và ứng dụng mobile chuyên nghiệp chất lượng với chi phí rẻ nhất hiện nay

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hơn 3500 Website

Hơn 3500 Website

Đã được Vinalink hoàn thành trong những năm qua,
với sự hài lòng của khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SSC

Thiết kế web chuẩn SSC

Dẫn đầu các xu hướng chuẩn SSC
(SEO - SMO - CRO)